ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Thứ Tư, 6 tháng 4, 2011

Phòng chống sảy thai

        Hiện nay cuộc sống có khấm khá hơn trước đây nhưng do một số chị em ít lao động chân tay, lười tập thể dục, công việc ngồi thì nhiều, nên việc sảy thai cũng tăng lên. Nhớ thủa xưa, nhiều bà làm lụng đến tận lúc sắp sinh, có bà trên đường đến trạm xá con đã tụt ra, chẳng phải mổ chi hết. Bây giờ động tí là mổ, là sảy, nghĩ mà kinh....

Ăn gì để phòng chống sảy thai liên tiếp?
    Có nhiều nguyên nhân gây sảy thai. Các món ăn này dành cho những người sảy thai tự nhiên nhiều hơn 3 lần một tháng. Việc bồi bổ những món ăn hướng dẫn sau đây đúng cách sẽ có tác dụng giữ thai.
Tuy nhiên, tùy hoàn cảnh hay khẩu vị từng người có thể lựa chọn sử dụng sao cho thích hợp.

Món cháo nếp, đẳng sâm, đỗ trọng
Nguyên liệu: Đẳng sâm 5-10g, đỗ trọng 6-12g, gạo nếp 100g.
Cách chế biến: Cho đẳng sâm và đỗ trọng vào túi vải buộc miệng, rồi cho vào nồi cùng gạo nếp nấu nhừ thành cháo là ăn được.
Cách dùng: Mỗi ngày ăn 2-3 lần, ăn trong thời kỳ mang thai ở 3 tháng đầu.

Canh hạt sen, trần bì, tô cảnh
Nguyên liệu: Hạt sen 60g, tô cảnh 10g, trần bì 6g.
Cách chế biến: Hạt sen bóc vỏ bỏ tâm cho vào nồi, đổ nước đun chín đến 4-5 phần thì cho tô cảnh, trần bì vào, đun tiếp đến khi hạt sen chín kỹ là ăn được.
Cách dùng: Ăn ngày 1-2 lần, trong suốt thời kỳ mang thai 3 tháng đầu.
Canh trứng gà ngải cứu

Nguyên liệu: Lá ngải cứu 50g, trứng gà 2 quả, đường trắng một ít.
Cách chế biến: Lá ngải cho nước vừa đủ ăn nấu canh, sau đập 2 quả trứng gà bỏ vào đun chín, cho tiếp đường trắng vào khuấy tan.
Cách dùng: Hằng ngày uống trước khi đi ngủ, trong suốt thời kỳ mang thai 3 tháng đầu.

Dùng nước áo ngô
Nguyên liệu: Áo ngô (vỏ bắp) lượng vừa đủ.
Cách chế biến và sử dụng: Hằng ngày dùng áo ngô sắc lấy nước uống liên tục cho tới cận số ngày sảy thai lần trước thì tăng lượng áo ngô lên gấp đôi và như vậy uống tới khi đẻ mới thôi.
Canh gà mái, cá mực

Nguyên liệu: Gà mái 1 con 500-700g làm thịt rửa sạch, cá mực 1 con, gạo nếp 90-150g.
Cách chế biến: Làm thịt gà rửa sạch, cùng cá mực cho vào hầm nhừ, lấy nước canh đặc cho gạo nếp từ 90-150g nấu nhừ thành cháo, nêm đủ gia vị mắm muối vừa miệng.
Cách dùng: Sau khi mang thai ăn bất cứ lúc nào, ăn thường xuyên, lượng không hạn chế cho đến khi quá thời gian thường sảy thai thì ngừng ăn. Có thể ăn thịt gà và mực khô cũng được.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang