ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Thứ Ba, 6 tháng 3, 2012

Rau dấp cá trị tay chân miệng


                                                 Dấp cá.

Nhiều công trình nghiên cứu về y học cổ truyền hiện đại đã chứng minh các dược thảo sau đây có tinh kháng virus gồm: Rau dấp cá, lá xoan chịu hạn (xoan ăn gỏi), lá mận, thù lù cạnh (lù đù), rau sam, phèn đen, rau trai, diệp hạ châu, lá nha đam (lô hội), củ nghệ...

Những dược thảo này cũng trị được siêu vi gây các bệnh sởi (ban đỏ), ban hồng (rubella), thủy đậu (trái rạ), cúm.

Khi trẻ bị bệnh tay chân miệng: Dùng 100 - 200g rau dấp cá (hoặc các cây lá tươi nêu trên) giã nát, chế nước sôi vào để ấm tắm cho bệnh nhân (không tắm lại bằng nước lã), xong dùng củ nghệ giã nát lấy nước cốt thoa lên các vết lở loét.

Cũng có thể dùng lá nha đam gọt lấy gel thoa miệng và tay chân bé.

Dùng rau dấp cá hoặc gel nha đam xay sinh tố cho bệnh nhân uống. Dùng liên tục 5 - 7 ngày. Lưu ý, không dùng lá sầu đâu (sầu đông) lá 2 lần kép vì có độc nguy hiểm.

Có thể tăng sức đề kháng cho trẻ bệnh hoặc chưa mắc bệnh bằng cách cho trẻ uống 10mg kẽm (1 viên Farzincol) và 100 - 200mg vitamin C (hoặc 2 - 4 viên Rutin-C).

Theo DS Phan Đức Bình

Nguồn tin: bee.net.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang