Quả sung chữa bệnh
Không chỉ cải thiện chứng viêm đường hô hấp, quả sung còn giúp chữa táo bón, loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa...
Chữa viêm họng
Sung tươi sấy khô, tán thành bột, rồi lấy bột này thổi vào họng.
Hoặc: Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, để ngậm mỗi ngày.
Ho khan không có đờm
Lấy quả sung chín và tươi 50-100g, gọt bỏ vỏ, đem nấu cháo với 50-100g gạo, chia ra ăn vài lần trong ngày. Có thể dùng kèm với một ít nho khô, hay đường phèn cho ngon.
Hen phế quản
Dùng quả sung tươi giã nát, ép lấy nước cốt uống hằng ngày.
Viêm loét dạ dày, tá tràng
Lấy quả sung sao khô, tán bột. Mỗi ngày dùng 2-3 lần (mỗi lần 6-9g) với nước ấm.
Hay bị rối loạn tiêu hóa
Lấy 30g quả sung thái nhỏ, sao hơi cháy. Mỗi ngày lấy 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút lấy ra dùng, cho thêm một chút đường phèn. Dùng thứ này uống thay trà trong ngày.
Táo bón
Lấy 10 trái sung tươi bổ đôi, ruột già heo một đoạn, làm sạch, thái nhỏ. Đem cả hai hầm nhừ, nêm nếm gia vị dùng trong ngày.
Cũng có thể lấy 9g sung tươi sắc uống hay ăn 3-5 trái sung chín mỗi ngày.
Sản phụ ít sữa
120g sung tươi, nửa kg móng heo. Hầm nhừ hai thứ, nêm nếm gia vị để dùng trong ngày.
Viêm khớp
Dùng sung tươi, thịt nạc heo đem hầm để ăn, mỗi tuần một lần.
Theo SK&ĐS
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét