DS. Hữu Bảo
Cá mè có nhiều loài, nhưng chỉ có cá mè hoa (Aristichthys nobilis Richadson) và cá mè trắng (Hypophthalmichthys molitrix Sauvage) là phổ biến hơn cả.
Đây là loài cá nước ngọt. Cá mè hoa có những đốm đen lỗ chỗ như hoa, lưng màu xám đen. Cá mè trắng có lưng màu xám xanh.
Cá mè được dùng trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian với tên thuốc là phường ngư, có vị ngọt, tính ấm, không độc, trơn nhầy, có tác dụng bổ não, tủy, nhuận phế, ích tỳ vị.
Thịt cá mè ngon và béo. Người cao tuổi ăn cá mè đều đặn chống được chứng đau đầu, giảm trí nhớ, ho đờm, hen suyễn. Sách thuốc cổ ghi thịt cá mè trắng có tác dụng khai vị, hạ khí, điều hòa 5 tạng, chống hư huyết mạch, bổ gan, sáng mắt.
Chú ý: Người đang có mụn nhọt, lở loét, kiêng ăn thịt cá mè. Tuyệt đối không ăn gỏi cá mè hoặc cá mè nấu chưa chín kỹ vì người ta đã nghiên cứu thấy cá mè là loại cá có tỷ lệ mang ấu trùng sán lá gan cao nhất, khoảng 92%.
Mật cá mè chứa sterol tương tự như sterol trong mật cá trắm, cá chép. Khi bị viêm tai có mủ, lấy nước mật nhỏ vào tai ngày vài lần.
Mỡ cá mè rán chảy, dùng bôi chữa bỏng.
-----------------------------------------------------------------------
Ghi chú: Để chữa viêm tai có mủ nên làm như sau:
- Lau sạch mủ trong tai bằng bông và ô xy già;
- Lấy xi lanh hút mật cá mè, nhỏ 1- 2 giọt vào lỗ tai.
Tôi (tác giả Blog này) đã mách cho nhiều người áp dụng theo cách đó, kết quả rất tốt
Khá buồn a
Trả lờiXóatư vấn điện
công ty tư vấn điện
nhiệt điện