ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Thứ Ba, 8 tháng 3, 2011

Cây tía tô chữa bệnh

Cây Tía tô
     Cây tía tô là cây rau thơm quen dùng với người dân Việt Nam, nhưng nó có nhiều tác dụng chữa bệnh. Sau đây xin nêu một số tác dụng của  cây tía tô

 Khi bị cảm sốt dùng công thức sau:
        Trứng gà 1 quả, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ; Hành lá 3 cây, tỏi 3 tép giã nát, gừng tươi 5 gr giã nát, lá tía tô 1 nắm con thái nhỏ, lá xương sông 1 nắm con thái nhỏ, nước mắm 1 thìa nhỏ, tất cả trộn lẫn, đánh nhuyễn với  lòng đỏ trứng gà. Múc nước cháo( càng loãng càng tốt) đổ vào khuấy đều, cho người bệnh ăn, xong đắp chăn nằm nghỉ. Tác dụng giải cảm sốt rất tốt.

Chữa viêm họng mãn: Lá tía tô đun nước uống thường xuyên.

Ho gió, ho đờm: lá tía tô 1 nắm, vỏ quít sao 5 gr, lá xương sông 1 nắm, gừng tươi 5 gr đun nước uống nhiều lần trong ngày.

Đau nhức chân do tê thấp: Đun nước lá tía tô uống hàng ngày, tối đun nước lá tía tô ngâm chân(khi nước còn nóng).

Ngộ độc thức ăn: Đau bụng đi ngoài, nôn mửa do ăn các loại thức ăn như cua cá.

     Lá tía tô 10g, gừng tươi 8g. Nước 600ml sắc còn 200ml chia 2-3 lần trong ngày, uống khi còn nóng.

Có thai sắp sinh bị phù: Cành, lá tía tô 80g, vỏ gừng tươi 30g, cho 3 bát nước đun sôi kỹ lấy nước uống.

Có thai cảm sốt: Lá tía tô, kinh giới mỗi thứ 1 nắm sắc lấy nước uống.

Vú sưng: Lá tía tô 1 nắm nấu nước ống, đồng thời lấy 1 nắm lá tía tô giã nhuyễn đắp lên vú sưng.

Nôn mửa dữ dội khi có thai, động thai: Cành tía tô 12g, gừng tươi 3 lát , đun nước uống.





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang