ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Thứ Ba, 1 tháng 3, 2011

Đậu phụ-món ăn, bài thuốc



MÓN ĂN TỪ ĐÂU PHỤ CHỮA BỆNH TRẺ EM
Tác giả : BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI

  Trẻ em thường dễ nhiễm bệnh hơn người lớn, vì vậy các chứng bệnh cũng thật là đa dạng do đó chỉ xin giới thiệu những món ăn thuốc đã ứng dụng chữa trị một số bệnh có kết quả.

1.Canh đậu phụ cá diếc
Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, bổ sung canxi. Dùng cho trẻ em còi xương, thiếu canxi, tiêu hóa kém.

Nguyên liệu: Cá diếc 500g, đậu phụ 250g, măng mùa đông thái lát 50g, mộc nhĩ ngâm nước 50g, rượu, gia vị, hành cọng, gừng tươi thái lát, trứng tôm, muối tinh, mỡ lợn nước đủ dùng.

Chế biến: Đậu phụ xắt miếng vuông 2cm2, nhúng nước sôi 1 lát vớt ra, để ráo hết nước. Cá đánh vảy, móc bỏ mang, ruột, rửa sạch, khứa hoa trên mình. Đổ ít mỡ vào chảo đun nóng 70%, bỏ gừng, hành phi thơm, đổ 1 lít nước đun sôi, cho cá vào cùng rượu, gia vị, trứng tôm, đậy nắp, nổi lửa to 10 phút, cho tiếp đậu phụ, măng, mộc nhĩ , muối và đun tiếp 5 phút, dùng ăn với cơm.

2.Canh đậu phụ cá trắm cỏ
Dùng chữa các bệnh phát triển không tốt ở trẻ, nhờ tác dụng bổ trung, lợi tiểu, trừ gió. Trong món ăn chứa muối vô cơ như canxi, magie, nên tác dụng với sự sinh trưởng, phát triển cơ và xương của trẻ.

Nguyên liệu: Cá trắm cỏ 1 con khoảng 500g, đậu phụ 250g, lá tỏi 10g, dưa cải muối 10g, rượu, gia vị, xì dầu, đường trắng, mỡ lợn, canh gà.

Chế biến: Đánh vảy cá, bỏ mang, ruột, rửa sạch, cắt thành 3 khúc, dưa cải rửa sạch cắt ngắn, đậu phụ cắt miếng vuông 1cm2, lá tỏi rửa sạch cắt khúc. Cho mỡ vào nồi đun nóng, bỏ cá, dưa cải, rượu, gia vị, xì dầu, đường trắng, canh gà, rồi đun cá chín thì cho đậu phụ vào đợi canh sôi hạ lửa, chờ khi đậu nổi lên cho lá tỏi, mỡ và ăn cùng cơm.

3.Đậu phụ chấm bột cành vừng
          Dùng chữa bệnh trẻ em khò khè khó thở. Món ăn tác dụng thanh nhiệt, sinh nước bọt, chống khô, hóa ẩm, tiêu đờm.

Nguyên liệu: Đậu phụ, cành vừng vừa đủ dùng.

Chế biến: Băm vụn cành vừng, sao khô bằng nồi đất, sau nghiền nát, không cho gia vị mà khi ăn chấm đậu phụ với bột này, ngày ăn 2 lần.

4.Canh dưa chuột đậu phụ
Chữa trẻ em bị nóng không thuyên giảm vào mùa hè, miệng khát, uống nước nhiều, tiểu tiện lắm. Là phương tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sinh nước bọt, chống khô.

Nguyên liệu: Dưa chuột 250g, đậu phụ 500g.

Chế biến: Thái lát dưa chuột và đậu phụ, cho vào nồi đổ nước đun 15 phút là được, ngày ăn 2 lần.

5.Đậu phụ chưng đường phèn
Dùng cho trẻ bị phong hàn gây ra ho. Tác dụng làm tiêu đờm, trị khó thở ở trẻ nhỏ.

Nguyên liệu: Đậu phụ, đường phèn, lá hành bỏ bẹ, đủ dùng.

Chế biến: Đậu phụ thái miếng, bỏ đường phèn vào trong lá hành, cho tất cả vào bát, hấp trong nồi khi đường phèn hóa lỏng, hành chay nước là được. Cho trẻ ăn và uống canh lúc còn nóng. Ngày uống 2 lần vào sáng và tối. Lúc ho co giật có thể cho thêm 3-6g bối mẫu Tứ Xuyên. Trẻ em từ 2 tuần tuổi trở xuống mỗi lần dùng 3-5 lá hành. Hai tuần tuổi trở lên mỗi lần 5-8 lá hành.

6.Đậu phụ nấu tôm khô
Dùng cho trẻ em bị còi xương, mọc răng và chậm phát triển, chậm biết đi, nhờ tác dụng của phương làm bổ thận, chắc răng, khai vị, tiêu đờm, điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt, sinh nước bọt.

Nguyên liệu: Tôm khô 20g, đậu phụ 50g, muối tinh, dầu mè (vừng) vừa đủ dùng.

Chế biến: Rửa sạch tôm khô, đậu phụ nhúng qua nước sôi, vớt ra, thái miếng nhỏ. Cho tôm vào nồi, đổ 50ml nước đun sôi rồi cho đậu vào nấu trong 10 phút, nêm đủ muối, tưới dầu mè (vừng) là xong. Mỗi ngày ăn 1 lần, cần ăn 5-7 ngày liền.

7.Đậu phụ xào đậu cô-ve
Được dùng cho trẻ bụng ỏng, da vàng (cam), tỳ vị hư nhược hoặc sau khi bệnh làm cơ thể suy nhược, nôn mửa, tiêu chảy lâu ngày không khỏi, ho nhiều đờm, mắt đỏ sưng đau, vì phương này tác dụng bổ trung, ích khí, thanh nhiệt hóa ẩm.

Nguyên liệu: Đậu phụ 500g, đậu cô-ve 100g, muối, hành lá thái nhỏ, gừng tươi giã nhỏ, canh cá tinh bột ướt, dầu mè (vừng), dầu thực vật vừa đủ dùng.

Chế biến: Rửa sạch đậu cô-ve, bỏ gân đậu, cắt đôi, nhúng vào nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Đậu phụ thái lát, rán, để lại một ít dầu trong nồi, cho hành, gừng phi thơm, bỏ muối canh vào đun sôi, cho đậu phụ, đậu cô-ve vào đun ngấm muối thì cho tinh bột, tưới dầu vừng và ăn với cơm.

8.Canh đậu phụ rau chân vịt
Dùng cho trẻ bị chứng thiếu máu, ra mồ hôi trộm, lưỡi và họng khô, táo bón. Vì phương này tác dụng bổ trung ích khí, trị khô, thông đại tiểu tiện, hòa vị, cầm máu.

Nguyên liệu: Rau chân vịt 200g, đậu phụ 250g, tôm khô 50g, hành lá thái nhỏ, gừng tươi giã nhỏ, tỏi thái lát, dầu thực vật, canh trong, muối.

Chế biến: Thái lát đậu phụ rồi ngâm nước nóng từ 2-3 phút, vớt ra để ráo nước. Đun nóng chảo cho dầu phi thơm hành, gừng, tỏi, cho canh và tôm khô, muối, đậu phụ vào đun sôi và bỏ rau chân vịt, để rau chân vịt và đậu phụ ngấm gia vị, ăn ngày 2 lần khi còn nóng, cần ăn thường xuyên một thời gian.

9.Canh thịt viên đậu phụ
Dùng cho trẻ em dinh dưỡng không tốt, còi xương, phù thũng do viêm thận, nhờ phương này có tác dụng tẩm bổ nội tạng, giúp sinh trưởng và phát triển, làm trơn ướt cơ, da, thanh nhiệt, lợi tiểu.

Nguyên liệu: Thịt chân giò 150g, đậu phụ mềm 400g, trứng gà 2 quả, hành tây 50g, tỏi 1 nhánh, rượu, gia vị, bột tiêu, mỡ lợn, tinh bột, muối.

Chế biến: Băm nhỏ thịt chân giò, cho hành tây đã xào mỡ và rượu, gia vị, muối, bột tiêu, trứng gà, tinh bột, trộn đều, viên thành viên nhỏ đã rán vàng bằng dầu. Đặt chảo lên bếp phi tỏi, cho đậu phụ đã thái miếng vào, đổ nước đun sôi, cho thịt viên vào 3 phút nữa, bắc ra ăn cùng cơm.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang