ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2011

Cúc mốc làm thuốc

Cúc mốc làm thuốc
     Cúc mốc còn tên gọi là nguyệt bạch. Là loại cây phổ biến trong nước, thường có hoa quả vào mùa xuân khoảng từ tháng giêng đến tháng ba. Cúc mốc được trồng làm cảnh và thu hái chế biến làm thuốc chữa bệnh.
Theo đông y cúc mốc có vị cay, thơm, tính mát, không độc, tác dụng trị can hỏa, dương phế khí, làm tan màng nhầy, làm sáng mắt, trừ uế khí, chữa thổ huyết, chảy máu cam, cùng các chứng khác về huyết, chữa sởi, gầy lở, ù tai, trị ho, làm thuốc điều kinh.

Các bài thuốc ứng dụng cụ thể như sau:

- Chữa đầy hơi: Lá cúc mốc 15g, hạt mít 10g, vỏ quít 8g, gừng 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, uống khi thuốc còn nóng.

- Làm thuốc điều kinh: Lá cúc mốc 20g, lá ích mẫu 15g, ngải cứu 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần uống 60 ml nước thuốc.

- Chữa thổ huyết: Lá cúc mốc 15g, cỏ nhọ nồi 5g, lá huyết dụ 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Cần dùng liên tục 7-10 thang.

- Chữa ho: Lá cúc mốc 15g, lá húng chanh 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trong 5 ngày liền.
Theo Báo NNVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang