ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Thứ Ba, 25 tháng 1, 2011

Ăn uống và bệnh ung thư

Ăn uống và bệnh ung thư
                                                                 Vương Văn Liêu   sưu tầm
                                                                        vvlieu@gmail.com


Hạt tiêu giúp phòng chống bệnh ung thư

Hạt tiêu có mặt khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến nổi người ta quên rằng đây là loại gia vị được ưa chuộng nhất thế giới. Các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng gia vị này giữ một vai trò chính trong việc phòng ngừa bệnh ung thư nhờ tạo thuận lợi cho việc hấp thu các phân tử chống ung thư khác.
Tiêu có vị cay đặc thù do chứa piperin với nồng độ cao. Đây là một phân tử phức tạp có thể chiếm đến 10% trọng lượng hạt tiêu. Ngoài vị cay, piperin còn giữ một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư nhờ hấp thu một số phân tử chống ung thư khác có mặt trong thức ăn như curcumin trong củ nghệ, một phân tử chống ung thư cực mạnh.
Nhưng một khi chất curcumin có mặt trong ruột, phân tử chống ung thư này lại bị thay đổi bởi enzym UDP-glucuronosyl khiến nó bị thải đi trước khi tạo tác động chống ung thư và chống viêm.
Tuy nhiên nhờ sự có mặt của hạt tiêu, tức chất piperin, hoạt động của enzym UDP-glucoronosyl bị ức chế, giúp curcumin được hấp thu tốt hơn. Chất piperin làm tăng gần 20 lần lượng curcumin trong máu, cho phép chất này tăng nồng độ cao đủ để gây tác động tốt cho sức khỏe.
Sự kết hợp giữa piperin và curcumin không phải là một trường hợp riêng biệt: piperin còn cải thiện việc hấp thu nhiều phân tử khác có mặt trong thức ăn, đặc biệt là chất b-caroten (tiền vitamin A), selenium, và EGCGM, phân tử chống ung thư chính có mặt trong trà xanh.
(nguồn khoahoc.com.vn)


19 cách tự nhiên phòng tránh ung thư

Nếu biết cách đề phòng, căn bệnh ung thư đáng sợ không phải là quá khó để ngăn ngừa:
Không uống nước quá nóng: Thói quen uống trà, cà phê nóng bốc khói có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ gây ung thư vòm họng do nước nóng làm tổn thương đến các tế bào ở cơ quan này.
Nên ăn chuối: Theo một nghiên cứu của Viện Kardinska (Thụy Điển) trên 61.000 phụ nữ, những người ăn chuối 4-6 lần/tuần sẽ giảm được nửa nguy cơ ung thư gan so với những người không ăn. Đó là vì chuối giàu chất chống ôxy hóa fenolics, giúp chống ung thư.
Một số loại rau củ khác như cà rốt, củ cải cũng có những tác dụng tương tự.
Nên ăn nghệ: Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, bột nghệ chứa hoạt chất curcumin giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú phát tán. Curcumin và phenethyl isothiocyanate (PEITC), một chất tự nhiên có trong nghệ và rau họ cải, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Tập thể dục 30 phút/ngày: Thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày/tuần là chiến thuật chính bảo vệ bạn khỏi ung thư. Theo một nghiên cứu tại Scotland, thể dục làm giảm một nửa khả năng nhiễm ung thư ruột kết.
Phụ nữ tập thể dục thường xuyên có thể giảm được 1/3 nguy cơ ung thư nhờ điều hòa mức hoóc môn có liên quan đến sự phát triển bệnh này, thay đổi tốc độ tiêu hóa thức ăn trong ruột.
Cắt giảm mỡ thừa: Khi bạn béo hoặc thừa cân so với chuẩn trọng lượng (BMI), bạn có nguy cơ nhiễm các loại ung thư dạ dày, gan, thận và thực quản, ung thư tử cung, buồng trứng và ung thư vú sau thời mãn kinh. Béo phì là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ung thư đối với những người không hút thuốc lá. Hãy cố đạt mức chuẩn trọng lượng BMI dưới 25.
Ăn sốt cà chua: Trong cà chua có lycopene, một hoạt chất chống ôxy hóa có tác dụng ngăn nhiều loại ung thư. Chất này cũng được tìm thấy trong các loại quả ruột màu hồng như dưa hấu và nho hồng.
Sốt cà chua được xử lý nhiệt làm cơ thể dễ hấp thu lycopene hơn, điều này giải thích lý do nam giới ăn nhiều sốt cà chua, pizza, pasta có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp.
Theo dõi thói quen đại tiện: Thói quen này có thể giúp bạn nhận thấy những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư đường ruột. Bất kỳ ai trên 50 tuổi có biểu hiện đại tiện bất thường kéo dài trong 4-6 tuần, có ra máu hoặc đau bụng đều nên đến cơ sở y tế kiểm tra chứ không nên tự ý dùng thuốc.
Tận hưởng ánh nắng mặt trời: Nên để da tiếp nhận vitamin D hằng ngày một cách tự nhiên dưới ánh nắng ban mai để giảm 1/2 nguy cơ ung thư vú, ruột kết và buồng trứng. Việc đi dạo 10-15 phút trong ánh nắng nhẹ vài ngày trong tuần cũng tương đương với việc uống 400 mg vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên, cần tránh ánh nắng mặt trời từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều; hoặc xoa kem chống nắng.
Kiểm soát lượng protein: Thịt đỏ như thịt bò, lợn, cừu và các sản phẩm thịt đã qua chế biến công nghiệp (xúc xích, thịt hun khói …) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Các loại thịt trên kích thích quá trình sản xuất hợp chất N-nitroso (NOCs) - nguyên nhân gây ung thư trong động vật.
Hấp rau xanh: Súp lơ xanh, giá, súp lơ trắng, bắp cải, củ cải rất giàu hoạt chất chống ung thư sulforaphane, có tác dụng kích hoạt enzyme trong gan để diệt các hoạt chất gây ung thư. Cách chế biến tốt nhất là hấp rau vì sulforaphane được giữ lại nhiều nhất khi nấu trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 60 độ C, hoặc hấp trong vòng 4 phút đủ chín vừa.
Không uống rượu say: Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư họng, gia tăng hàm lượng oestrogen gây ung thư vú.
Theo dõi những biến chuyển trên da: Những thay đổi ở nốt ruồi, tàn nhang, sẹo có thể là dấu hiệu của ung thư da, vì vậy bạn nên kiểm tra toàn thân thường xuyên, trong đó đặc biệt chú ý đến vùng da dưới vú, lưng, da đầu, móng tay, ngón tay. Thường xuyên quan sát đôi chân (nơi ung thư da thường xuất hiện ở phụ nữ) và nhờ người khác kiểm tra lưng, thân, đầu, cổ.
Chọn bác sỹ già: Một nghiên cứu của Đại học California cho thấy các bác sĩ già với ít nhất 25 năm kinh nghiệm có khả năng phát hiện ung thư chính xác hơn và thường đưa ra nhận xét ít sai hơn. Vì vậy nếu bạn cần tư vấn, hãy đến với bác sỹ đã tốt nghiệp y khoa trước những năm 1990.
Hạ nhiệt lò nướng: Nướng thịt (thay vì rán) giúp giảm lượng calories trong thịt, nhưng nướng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sinh ra hợp chất heterocyclic amines (HCAs), có khả năng gây hại cho DNA, làm thay đổi cấu trúc tế bào và tăng khả năng ung thư. Vì vậy khi nướng thịt nên để nhỏ lửa như om.
Ướp thịt trước khi nướng để làm giảm đáng kể hàm lượng HCAs trong thịt. Việc lật thường xuyên cũng làm giảm khả năng hình thành HCAs.
Thường xuyên ăn tỏi: Giúp phòng chống ung thư nhờ chất allyl sulphur. Nhưng việc nấu tỏi ở nhiệt độ cao lại làm giảm khả năng này.
Bỏ hút thuốc: Khói thuốc có trên 60 chất sinh ung thư. Nhưng nếu ngừng hút hẳn, bạn có khả năng giảm được 1/2 nguy cơ ung thư phổi và giảm dần nguy cơ ung thư họng, thực quản, bàn quang, thận và tuyến tụy.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe: Nếu bạn dưới 49 tuổi nên kiểm tra kính phết cổ tử cung sau mỗi 3 năm, và nếu bạn ở độ tuổi 50-64 thì nên kiểm tra định kỳ 5 năm/lần. Chụp X-quang vú để kiểm tra ung thư vú định kỳ 3 năm/lần trong độ tuổi 50-70.
Thường xuyên đi khám răng: Giúp nhận ra những dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Hãy đi khám ngay nếu bạn có một trong những triệu chứng sau trong vòng 3 tuần không giảm: sưng nhưng không đau, hoặc nổi u trong miệng, đau họng hoặc khó nuốt.
Thận trọng với thực phẩm tăng đường máu: Nên cảnh giác với thức ăn có chỉ số GL cao (GL là một chỉ tiêu đo tốc độ tăng lượng đường trong máu). Đó là bánh mỳ trắng, pasta, khoai tây chiên, khoai tây, bánh quy, bánh ngọt làm thải ra insuline gây ung thư. Nên ăn thực phẩm GL thấp như đậu, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.



Lựu phòng chống ung thư
(Dân trí) - Không chỉ làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng hay bổ sung vi chất hiệu quả, lựu và đào được xem là một phương thức trị bệnh ung thư rất dễ chịu.
Lựu – Kéo dài cuộc sống người bệnh
Trong nghiên cứu của mình, thời gian để PSA nhân đôi đã kéo dài trung bình tới 54 tháng khi những nam giới bị bệnh (đã và đang tham gia điều trị hóa trị liệu, phẫu thuật hay các dạng điều trị khác) uống đều đặn 1 cốc nước ép quả lựu (tương đương với 250g quả) mỗi ngày. Trước khi uống nước quả, khả năng nhân đôi của PSA trung bình là 15 tháng.
Nghiên cứu cho thấy những nam giới uống rượu bia nhiều trong một thời gian dài sẽ làm tăng protein PSA (protein này là dấu hiệu của căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến). Những bệnh nhân có lượng PSA nhân đôi càng cao càng nhanh bị tử vong.
Nước quả lựu hứa hẹn là một phương pháp điều trị lành tính, không có tác dụng phụ, ngăn ngừa di căn và là niềm hy vọng của những người bị bệnh ung thư tiền liệt tuyến hành hạ.
Đào – Ngăn chặn sự phát triển của khối u
Các nhà khoa học Israel vừa phát hiện ra một hướng mới nhằm ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư với chiết xuất từ quả đào và quả xuân đào.
Các nhà khoa học thuộc ĐH Hebrew (Jerusalem) đã phát hiện ra một loại protein có tác dụng ngăn cản máu đi nuôi các khối u khiến chúng không thể phát triển được.
Phát hiện này hứa hẹn sẽ ngăn chặn những tế bào ung thư ác tính xâm lấn sang các tế bào thường mà không gây ảnh hưởng tới các cách điều trị truyền thống là xạ liệu và hóa trị liệu.
TS Oded Shoseyov, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết kết quả này rất khả quan và có thể áp dụng rộng rãi.
Phương Uyên Theo Reuters


Rượu vang đỏ có khả năng chống ung thư
Ung thư ruột là một căn bệnh thường gặp, số bệnh nhân của căn bệnh này ngày một gia tăng. Nhưng một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại thành phố New York đã mang lại cho chúng ta những tia hy vọng mới.
Tiến sĩ Joseph Anderson đã công bố kết quả của công trình nghiên cứu với rượu vang đỏ tại một hội nghị bàn về các căn bệnh liên quan đến dạ dày và ruột do một số trường đại học Hoa Kỳ tổ chức.
Có thể tóm tắt như sau: Nếu thường xuyên nhấm nháp một lượng rượu vang đỏ thích hợp thì sẽ ngăn chặn được những rủi ro của căn bệnh ung thư ruột gây ra.
Nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và khám bệnh cho hơn 1700 bệnh nhân với sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại nhằm chuẩn đoán sớm căn bệnh ung thư đường ruột. Kết hợp với quá trình đó, người ta đã tiến hành đặt câu hỏi về thói quen dùng đồ uống đối với những người tham gia vào quá trình nghiên cứu. Qua đó các nhà khoa học đã chia những người này thành 3 nhóm sau:
Nhóm 1: Gồm 245 bệnh nhân, những người thường xuyên sử dụng rượu vang đỏ.
Nhóm 2: Gồm 115 người ưa thích loại rượu vang trắng.
Nhóm 3: Gồm 1381 người đã trả lời: Không dùng đồ uống có cồn.
Kết quả khám bệnh cho thấy: Hoàn toàn bất lợi đối với những người kiêng rượu và những người ưa thích rượu vang trắng. Trong nhóm uống rượu vang đỏ chỉ có 3,4% cho kết quả dương tính với căn bệnh ung thư ruột, trong khi đó ở hai nhóm còn lại thì chỉ số này là 8,8%.
Các nhà khoa học đã phỏng đoán rằng, trong những quả nho đỏ có chứa một hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các khối u ác tính. Chất quí báu đó là Resveratrol, nó có tác dụng hạn chế chất đạm, một chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Qua đó Tiến sĩ Joseph Anderson khẩn thiết đề nghị mọi người nên thay đổi thói quen về sử dụng đồ uống có cồn. Ông nói: “Những ai hay dùng đồ uống có cồn như rượu, bia thì nên chuyển sang uống rượu vang đỏ sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ”.
Lê Quân (Theo Bild)




Gừng, ớt chống đuợc ung thư!
Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Hai loại gia vị quen thuộc này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tụy.
Không những là loại gia vị quen thuộc trong các món ăn phương Đông, mới đây, người ta còn phát hiện thêm những tác dụng tuyệt vời của gừng và ớt: gừng có thể giúp chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng, còn ớt có tác dụng giảm các khối u ở tuyến tụy.
Theo giáo sư Rebecca Liu, giảng dạy tại đại học Michigan, những kết quả về gừng là cực kỳ quan trọng đối với việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng vì phần lớn các bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng thường có phản ứng kháng lại các liệu pháp hóa trị truyền thống.
Cùng với các đồng nghiệp, vị giáo sư này đã tiến hành cho dung dịch chiết xuất từ gừng lên các tế bào ung thư buồng trứng, kết quả là các mầm tế bào mang bệnh này tự phân rã và tiêu hủy.
Jennifer Rhode, một thành viên nhóm nghiên cứu khẳng định, tác dụng tiêu diệt tế bào của gừng có hiệu quả ngang bằng, thậm chí hiệu quả hơn cả các liệu pháp hóa trị.
Như vậy, dùng gừng để chữa bệnh ung thư sẽ tránh được phản ứng kháng lại giống như trong trường hợp trị bệnh bằng chất hóa học, ngoài ra, phương pháp này sẽ có một vai trò rất quan trọng trong chữa trị căn bệnh ung thư buồng trứng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang