ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Thứ Năm, 27 tháng 1, 2011

Thức ăn làm giảm huyết áp cao

Thức ăn làm giảm huyết áp

Người xưa đã dạy rằng: “Bệnh từ mồm mà vào, họa từ mồm mà ra”. Vì vậy việc phòng bệnh từ việc ăn uống có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu chỉ chú trọng vào chữa bệnh mà không chú ý tới ăn uống, dưỡng sinh thì kết quả chữa bệnh đạt được rất thấp, nhiều khi lại chẳng cho kết quả mong muốn. Sau đây là một vài loại rau củ giúp phòng chống bệnh tăng huyết áp.


Tỏi: hạ huyết áp, dự phòng hình thành huyết khối


Hẹ: chứa nhiều xơ và nguyên tố vi lượng à nhuận trường thông tiện, giúp bài trừ những thức ăn và chất béo thừa trong đường ruột


Củ hành tây: làm sạch mạch máu, giảm huyết áp và mỡ máu, dự phòng xơ hoá động mạch


Củ cải: xúc tiến chuyển hoá các chất, tránh tích mỡ dưới da, hiệu quả giảm béo thấy rõ


Bí đao: là thức ăn giàu kali, ít natri, nhiều xơ và vitamin à giúp phân giải chất béo thừa và nước, lợi tiểu, khử mỡ giảm huyết áp.


Dưa chuột: ức chế các hydratcacbon trong thức ăn chuyển hoá thành chất béo à phòng ngừa chất béo dư thừa ích tụ phân giải chuyển thành độc tố.


Măng: là thức ăn giàu kali, hàm lượng của chất xơ, các vitamin, acid amino cũng cao hơn so với các rau cải khác à nhuận trừơng thông tiện


Càrốt: giúp chuyển hoá vitamin A và pectic cacbonic, trong đó các pectin sẽ kết hợp với thuỷ ngân làm giảm nồng độ ion thuỷ ngân trong máu à giúp tăng tốc bài trừ ion thuỷ ngân.


Rau cần: năng lượng thấp, giàu xơ, xúc tiến nhu động đường ruột, tăng nhanh bài tiết, là sản phẩm giảm béo tốt nhất; thường xuyên ăn rau cần có thể kích hoạt chức năng của gan, xúc tiến máu huyết tuần hoàn, đạt công hiệu tạo máu, lọc máu, cân bằng huyết áp.


Cà chua: thành phần xơ và pectin trong cà chua làm giảm hấp thu năng lượng, kích thích bài tiết dịch vị, xúc tiến nhu động đường ruột; trong đó các chất dinh dưỡng như Bêta-caroten, vitamin P có sự hỗ trợ nhất định đối với việc điều trị xơ vữa động mạch, cao mỡ máu.


Nấm ăn: nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm hầm thủ, nấm rơm… chứa nhiều protid, acid amino, polysaccharide và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể. Nhất là các thành phần có ích như “đường nấm”, “enzym nấm” về mặt phòng trị ung thư có tác dụng đáng kinh ngạc. Đặc biệt nấm chứa nhiều xơ thực vật, giúp phòng trị các chứng táo bón, tiểu đường và béo phì đạt hiệu quả.


Dứa: sức phân giải men proteolytic mạnh, giúp tiêu hoá các đạm từ thịt, phòng ngừa hình thành chất béo, tuy nhiên, ăn nhiều thơm sẽ gây tổn thương dạ dày, nên ăn sau bữa ăn.


Chanh: chứa acid citric xúc tiến chuyển hoá năng lượng, tiêu trừ mỏi mệt, xúc tiến nhu động đường ruột, ngừa tích tụ chất béo, chứa nhiều vitamin C à giúp làm đẹp làn da, bởi vậy, chanh cũng là vật phẩm làm đẹp.


Đu đủ: hàm lượng vitamin rất dồi dào, còn chứa men proteolytic và papain, trợ giúp tiêu hoá, thành phần pectic àgiúp tẩy sạch độc tố đường ruột.


Dưa hấu: chứa nhiều kali, thanh nhiệt, lợi tiểu, làm giảm lắng đọng cholesterol, mềm hoá và giãn mạch, rất hiệu quả cho việc giảm béo vùng đùi, chứa thành phần đường có tác dụng tốt trong việc giảm huýêt áp.
Táo tây: mỗi ngày ăn 1 quả táo giúp ngừa được nhiều bệnh, chất xơ và acid hữu cơ trong táo xúc tiến nhu động đường ruột, trong đó acid lactonic tăng tốc giải độc, các pentic có tác dụng phòng ngừa thức ăn thối rữa trong đường ruột.


Lê: chứa nhiều thành phần acid hữu cơ, đường hoà tan, acid tannic, nhiều vitamin à trợ giúp các cơ quan bài độc, làm sạch và mềm hoá mạch máu.


Quả sung: chứa acid hữu cơ và alcaloid à trợ giúp tiêu hoá, thanh nhiệt nhuận trường, bảo dưỡng gan, giải độc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang