Kỳ 24. Chữa bệnh bằng máy sấy tóc
BS Huỳnh Hải-------------------------------------------------------------
" Kìa những kẻ mũ cao áo rộng
Ngọn bút son thác sống ở tay
Kinh luân sẵn một túi đầy
Đã đêm Quản Cát lại ngày Y Chu
Thịnh mãn lắm oán thù càng lắm
Trăm loài ma mồ nấm chung quanh
Ngàn vàng khôn đổi được mình
Lầu ca viện hát tan tành còn đâu."
Nguyễn Du
Kỳ 24.
GIẢM ĐAU THẦN KINH DO DI CHỨNG ZONA
Một bệnh
nhân nữ sáu mươi bảy tuổi đang ngồi trước mặt tôi. Vẽ mặt nhăn nhó, tay ôm mạn
sườn bên trái. Sau khi bệnh nhân vạch áo lên tôi thấy đây là một tổn thương
zona ở thời kỳ khỏi bệnh, chỉ còn một mảng gồm nhiều sẹo nhỏ vắt từ sau một bên
lưng trái ra phía trước. Tôi nói trước đây bác bị dời ăn phải không? Bệnh nhân
vừa nghe nói tiếng dời ăn lật đật dùng ngón tay trỏ để trên miệng: bác sĩ đừng
nói nó chạy lan ra nữa đấy. Bệnh nhân cho
biết đã bị Zona nhiều tháng trước nhưng sau khi lành sẹo, vẫn còn những
cơn đau, có khi chịu được, lúc thì dữ dội, tiếp diển đến bây giờ. Các bạn đều
biết đây là một bệnh nhiểm siêu vi có tên là Herpes Zoster. Bệnh có khuynh
hướng làm tổn thương các dây thần kinh ngoại vi, tổn thương bị ở một bên cơ
thể, có thể ở mặt, tay, ngực, bụng, chân. Bệnh phát ra những ban đỏ, dần dần
trở thành mụn nước, có thể có mủ bên trong . Trước khi nổi những mụn nước có
nhiều bệnh nhân có cảm giác đau nhức ở vùng sẽ xuất hiện các tổn thương. Sau đó
nổi mụn đỏ, rồi có nước kèm theo cảm giác rát như bị phỏng tại những nốt mụn.
Những nốt này kết thành một dãy vắt một bên cơ thể. Có lẽ những tổn thương này
có hình dạnh gần giống như các vết do dời ( giời ), một loại rết nhỏ tiết ra
một chất làm bỏng da nên trong dân gian vẫn gọi bệnh Zona là bị dời leo ( dời
ăn )! Và không hiểu tại sao khi gọi tên dời leo thì bệnh nhân có vẽ cử ( kiêng
) và sợ những tổn thương ngoài da này lan ra nhiều hơn? Bây giờ thì các bạn đã
biết, bệnh Zona ( hay thường gọi là dời leo ) chỉ là một bệnh virus làm tổn
thương thần kinh ngoại biên. Sau khoảng một tuần hoặc tối đa là ba tuần thì các
tổn thương da khô đi. Tuy nhiên bệnh Zona có một biến chứng phiền toái là đau
nhức dai dẳng có thể kéo dài đến vài năm. Nhất là người già trên sáu mươi tuổi,
cơn đau có tính cách dữ dội, nhiều khi bệnh nhân kém ăn, mất ngũ chỉ do một
triệu chứng đau tại nơi đã bị tổn thương da do Zona. Các ông bà lão không chịu
được cơn đau do di chứng Zona có thể suy sụp tinh thần. Trường hợp điển hình là
bà lão đang ngồi đau khỗ trước mặt tôi. Bà soạn trong giỏ ra một xấp toa với
chẩn đoán là đau sau khi bị Zona kèm những loại thuốc giảm đau ngoại vi phối
hợp giảm đau trung ương như Diantalvic, Paracodein, vitamin nhóm B liều cao…Tôi
an ủi, giải thích, động viên cho bệnh nhân và cuối cùng bày cho bà một biện
pháp nhẹ nhàng: Dùng cục nước đá cho vào một cái bao nylon, rồi bọc lại bằng
một khăn vải. Sau đó cứ chà xát lên vùng đau. Mỗi ngày nhiều lần, mỗi lần 10
đến 15 phút. Sau mười ngày bệnh nhân trở lại, đau vẫn còn nhưng cường độ đau đã
giảm bảy phần mười! Cũng là một kết quả khích lệ phải không các bạn?
BỆNH TÙNG NHẬP
KHẨU
Người xưa có câu “ Bệnh tùng nhập khẩu ”
. bệnh theo miệng vào. Ý nói ăn uống có thể gây bệnh cho con người. Thực tế
chúng ta thấy không phải câu trên hoàn toàn đúng. Bệnh có thể do nhiều nguyên
nhân khác. Có thể do tư thế, thời tiết, sinh hoạt, tâm lý… Nhưng cũng không thể
phủ nhận là đa số bệnh tật đều chịu ảnh hưởng của ăn uống. Ăn thức ăn hư thiu
có thể gây tiêu chảy. Ăn chua, cay có thể làm người bị viêm loét dạ dày khó
chịu thêm. Ăn ngọt thường xuyên làm tuyến tụy phải tăng hoạt động lâu ngày có
thể là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Ăn thức ăn uống có nhiệt độ lạnh quá có
thể co các mạch máu ở dạ dày lâu ngày có thể ảnh hưởng đến chức năng của đường
tiêu hóa. Thậm chí ăn quá ít cũng không đũ chất dinh dưởng cho cơ thể, ăn quá
no cũng làm dạ dày quá căng không thể co bóp, nhào trộn thức ăn tốt được. Hay
ăn vặt trong bữa ăn nhất là chất ngọt làm ức chế sự tiết dịch vị ở dạ dày làm
giảm sự thèm ăn, tới bữa cơm không cảm thấy đói bụng. Trong mùa lạnh, ăn các
thứ thực phẩm như măng, cà, rau má, rau dền..sẽ làm cơ thể bị “ hàn ” hơn. Ăn
quá nhiều thịt cũng không tốt. Ăn no trước ngũ có thể gây khó ngũ và có những
giấc mơ không êm ả. Dù chưa có những nghiên cứu đầy sức thuyết phục, nhưng tôi
vẫn tin răng ăn các thực phẩm có chất hóa học như màu hóa học, bột ngọt, các
hóa chất bảo quản thức ăn, đều có thể gây bệnh, nhất là làm xáo trộn các bộ
máy, cơ quan, tế bào trong cơ thể. Thức uống cũng có thể gây bệnh. Uống nước ít
sẽ không đũ bù đắp lượng nước đã bị mất đi do nước tiểu, đổ mồ hôi, chuyển hóa
cơ thể…Uống bia nhiều, thường xuyên trong thời gian dài có thể làm lượng nước
trong hệ thống mạch máu tăng lên dẩn đến tim phải co bóp nhiều hơn, từ đó dễ
gây bệnh cao huyết áp. Trên thực tế những người
từ ba mươi đến bốn mươi bị cao huyết áp, đa số đều có uống bia thường
xuyên kéo dài hơn hai năm. Người uống rượu mạnh, rượu đế lâu ngày có thể gây xơ
gan, hoặc làm nhịp tim rối loạn. Uông cà
phê, trà lâu ngày gây cảm giác mệt, hồi hộp do tần số tim nhanh và có thể gây
ngoại tâm thu.. Như vậy chúng ta cũng thấy rằng đa số bệnh tật bắt nguồn từ cửa
miệng.
ĂN THẾ NÀO LÀ
ĐÚNG?
Có nhiều quan điểm về cách ăn uống. Ăn uống
theo thói quen, theo sở thích mỗi người, ăn theo phương pháp âm dương của Oshawa…Sau đây là một cách ăn uống kết hợp
của nhiều phương pháp. Tất cả đều dựa trên cơ sở khoa học và gồm các điểm chính
sau:
-
Tất
cả thực phẩm đều phải có nguổn gốc thiên nhiên ( không xử dụng các chất màu hóa
học, gia vị nhân tạo, chất bảo quản, nước ngọt đóng chai… ). Trên thực tế không
thể nào chọn thực phẩm hoàn toàn có tính thiên nhiên vì ngay trong gạo cũng
trồng bằng phân bón hóa học, xịt thuốc trừ sâu..Do đó các bạn chỉ nên dựa theo
tiêu chuẩn càng thiên nhiên chừng nào thì càng tốt, và tùy vào hoàn cảnh để
chọn thức ăn uống.
-
Thực
phẩm phải tươi, sạch.
-
Thức
ăn gồm những nhóm căn bản sau đây: ( Đạm, Bột, Béo, Rau trái cây ): cốc loại
lức ( gạo, lúa mì, bắp…) và các loại sản phẩm từ cốc loại như bánh mì, mì sợi,
bún, bánh canh…, trái cây các loại, rau củ, chất đạm như thịt, cá, trứng, tôm,
cua, tép, các loại đậu, nhóm chất béo như các loại dầu thực vật thiên nhiên
không qua chế biến ( Không xử dụng chất béo động vật như: mở, bơ, phó mát,
tròng đỏ trứng, đồ lòng súc vật, da, giò heo.. ). Các nhóm thức ăn này nên ăn
theo tỷ lệ mà tháp dinh dưởng của Y tế thế giới đề nghị.
-
Trong
mỗi bữa ăn, thức ăn phải đũ bốn nhóm, phải phong phú tức là gồm nhiều thứ ( thí
dụ: dĩa rau không thể đơn độc là rau muống, trái cây không chỉ là chuối, chất
đạm phải gồm nhiều thứ thịt, cá, tôm, tép, đậu.. ), phải thay đổi thức ăn trong
mỗi bữa. Vì không thể có một thức ăn nào cung cấp đầy đũ chất bổ cho cơ thể
được.
-
Thức
ăn nên nêm lạt và khi ăn không nên chấm thêm nước mắm, nước tương, chao, muối
hoặc chan các loại này. Ăn mặn sẽ làm hệ thống mạch máu cứng lại, kém tính mềm
dẻo, đàn hồi. đây là một yếu tố làm tăng huyết áp ( tăng sức cản ngoại biên )
-
Hạn
chế tối đa các thức ăn ngọt như bánh, kẹo, mứt…nhất là có những chất màu, gia
vị hóa học, chất bảo quản hóa học…
-
Xử
dụng tối thiểu các loại giải khát như trà, cà phê, rượu, bia vì tính kích thích
hệ tim mạch. Nên uống nước chín để
nguội, nước trái cây và rau cho vào máy sinh tố xay nhuyển, nước artichaut,
nước gạo rang, nước đậu rang…
-
Ăn
mỗi ngày ba bữa. Có thể ăn thêm giữa bữa ăn bằng các loại trái cây, các loại
hạt ( bí, hướng dương, hạt dẻ, hạt hạnh nhân.. )
-
Khi
ăn nhai thật nhuyển để hoàn thành tiêu hóa ở giai đoạn miệng là nghiền nhỏ thức
ăn và biến tinh bột chính thành maltose
-
Ăn
không được quá no.
Thưa các bạn, dù cách ăn uống trên được dựa trên cơ sở khoa học, y
học, nhưng khi áp dụng, các bạn hãy quan sát sự biến chuyển trong cơ thể
mình.Sau khi ăn một thời gian cơ thể có khõe mạnh không, tinh thần có yên ổn,
tâm trí có sáng suốt không. Có những trở ngại gì không. Các bạn có thể linh
động trong cách ăn uống, miễn sao đem lại sức khõe cho bạn, thế là đạt yêu cầu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét