ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2011

Chanh muối

Chanh muối
Vương Văn Liêu

        Sau đây xin giới thiệu cách làm chanh muối, rất thơm ngon, để được nhiều năm, mang đi du lịch rất tiện lợi. Ngoài ra chanh muối còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Tôi đã dùng chanh muối theo phương pháp dưới đây đã nhiều năm, nay xin cống hiến cho các bạn.

Cách làm: Chọn những quả chanh tươi, không bị xước vỏ.
Lần 1: đánh nước muối hơi mặn, đổ chanh vào ngâm, lấy phên để lên trên và đè một vật nhẹ để chanh không nổi lên trên mặt nước. Ngâm như vậy 5 ngày. Sau 5 ngày đổ hết nước đi.
Lần 2: lại đánh nước muối như lần đầu và ngâm tiếp 5 ngày nữa. Sau đó lại đổ hết nước lần 2 đi.
Lần 3 : đánh nước muối hơi mặn( đừng quá mặn), đổ chanh đã ngâm lần 1và lần 2 vào ngâm. Lần này ngày phơi, đêm lại đổ vào nước muối đã đánh lần 3 ngâm. Ngâm và phơi như vậy 5 ngày nữa thì mang ra phơi cho quả chanh héo, nhăn nheo và có mùi thơm là được (khi phơi thỉnh thoảng lật cho chanh được nắng chiếu đều các mặt). Cất chanh vào bình kín để dùng dần- để được rất nhiều năm( mùi thơm rất dễ chịu- còn hơn cả ô mai).
Tác dụng:
- Khi bị ho khan, ho gió, khản tiếng, mất giọng: cắt 1 lát chanh khô ngậm trong miệng, nuốt nước dần, rất nhanh khỏi.
- Đi nắng về bị khát nước: cho 1 quả chanh muối vào cốc, rót nước thật sôi vào ngâm chừng 10 phút rồi dầm cho nát , sau cho thêm đường và nước lạnh hoặc đá vào uống sẽ đã khát ngay.
- Nước chanh muối với đường là nước chống đi ngoài mất nước rất tốt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Đã xảy ra lỗi trong tiện ích này

Daily Calendar