Thức ăn bổ máu
Về thức ăn bổ máu chia
làm 3 loại:
·
loại tăng nhiệt,
·
loại hạ nhiệt,
·
loại trung tính đã phối hợp các món ăn hòa hợp âm dương quân bình
hàn nhiệt.
a)Thức ăn bổ máu làm
tăng nhiệt
Táo đỏ rất tốt cho dạ dày và
hệ thần kinh, đặc biệt là táo tươi. Nó có chứa rất nhiều vitamin C, calci và
sắt, những người suy yếu xương thì nên ăn nhiều táo đỏ.
Đường đỏ giúp bổ máu và lợi
khí. Các bác sỹ Đông y coi đây là vị thuốc tốt nhất, 60 gam đường đỏ, 60 gam
tỏi và 15 gam gừng đun thành nước, uống thay trà có thể chữa được các bệnh phụ
khoa như kinh nguyệt không đều…
Đậu đỏ chứa rất nhiều
vitamine và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt và vitamin B12, giúp bổ máu
và có chức năng thúc đẩy vòng tuần hoàn của máu, điều chỉnh kinh nguyệt, mất
nhiều máu nên ăn nhiều đậu đỏ, phụ nữ mang thai ăn nên ăn đậu đỏ hầm với gìò
heo để kích thích tăng tuyến sữa.
Đậu phộng chứa lượng protein
phong phú và không béo, giúp lợi khí bổ gan, có tác dụng bổ máu, cầm máu…, đặc
biệt vỏ lạc còn chứa một lượng lớn vitamin B1, B2 và vitamin E, giúp tăng sức
đề kháng và chống lão hóa.
Cháo bổ máu :
50g gạo nếp nấu với 10
qủa táo đỏ, 50g đậu đỏ, 50g đậu phộng, thêm đường đỏ vừa đủ ngọt làm tăng máu,
da hồng hào, chữa bệnh thiếu máu, thiếu sắt, thiếu hồng cầu.
Cháo gan :
Nấu cháo đậu phộng
50g, gạo nếp 50g, và gia vị vừa đủ. Khi cháo chín cho 100g gan thái miếng mỏng
và cho 50g gừng thái chỉ, đun thêm 10 phút, nêm gia vị, ăn nóng vài lần trong
ngày. Món ăn này bổ gan, dưỡng huyết, bổ máu, bổ phổi, mạnh bao tử, thích hợp
cho trường hợp thiếu máu thuộc thể huyết hư như mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt
nhiều, sắc mặt, môi, móng tay và lưỡi trắng nhợt, hay hồi hộp tức ngực, kinh
nguyệt lượng ít sắc nhạt hoặc bế kinh.
Gà hầm hoàng kỳ:
Thịt gà 100 g, sinh
hoàng kỳ 20 g, đương quy 10 g, đảng sâm 20 g, gừng tươi 15g, đại táo 10 quả.
Thịt gà chặt miếng, gừng giã nát, các vị thuốc rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm
nhỏ lửa chừng 2 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.Trong
bài, hoàng kỳ là vị thuốc chính có công dụng đại bổ tỳ khí và phế khí, đương
quy bổ huyết, hai vị phối hợp với nhau giúp cho khí và huyết đều được phục hồi,
thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào máu. Dùng cho người thiếu máu thuộc thể
khí huyết lưỡng hư (đầu choáng mắt hoa, tiếng nói nhỏ yếu, khó thở, dễ hồi hộp,
hay chảy máu cam và chân răng, sắc mặt và niêm mạc nhợt nhạt).
Nhung hươu hầm thịt
gà:
Nhung hươu 5g, thịt gà
100g, gừng tươi 10g. cho 2lít nước, khi sôi, hầm nhỏ lửa cho cạn còn 1/2 lít,
chia 2 lần uống trong ngày..
Món này dùng cho người
thiếu máu thuộc thể tỳ thận dương hư, biểu hiện: Sợ lạnh, tay chân lạnh, gân
cốt suy yếu, lưng đau gối mỏi, tiểu đêm nhiều lần, di tinh, hoạt tinh, liệt
dương, xuất tinh sớm, khó thụ thai, mệt mỏi, đầu nặng mắt hoa, tai ù, sắc mặt
nhợt nhạt, có thể có phù nhẹ chi dưới, đại tiện lỏng loãng, nhung hươu có khả
năng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu và gia tăng lượng huyết sắc tố.giúp
ôn thận tráng dương, ích tinh tủy, bổ khí huyết; thịt gà bổ tinh dưỡng huyết.
Hai vị phối hợp với nhau có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu rất tốt.
Thịt gà tam thất:
Tam thất 10g, thịt gà
150g, gừng tươi 10g. Thịt gà làm sạch chặt miếng nhỏ, tam thất thái phiến mỏng,
gừng giã nát. Tất cả cho vào bát, chế đủ nước, đậy kín miệng rồi đem hấp cách
thủy trong 2 giờ, nêm đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.Món ăn này có công
dụng hoạt huyết, dưỡng huyết, cầm máu, dùng cho người bị thiếu máu thuộc thể
khí trệ huyết ứ, biểu hiện: Sắc mặt xám nhợt, hay bị vỡ tiểu cầu, xuất huyết
dưới da trong bệnh sốt xuất huyết, dễ chảy máu chân răng, chảy máu cam, phụ nữ
kinh nguyệt không đều, thống kinh, kinh sắc tối và có máu cục, lưỡi có những
điểm tím, toàn trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.
Cà rốt:
Cà rốt có chứa hàm
lượng carotin vô cùng phong phú, vì vậy nó có tác dụng điều tiết hệ thần kinh,
lưu thông mạch máu.. Khi ăn nên đê cả vỏ, nếu muốn gọt thì gọt càng mỏng vỏ thì
càng tốt, cà rốt sẽ phát huy công dụng của nó khi trải qua quá trình chế biến
xào nấu.
Trà Hoa hồng nhung:
Có tác dụng làm lưu
thông máu rất tốt. Mua hoa hồng đã được sao khô về pha trà làm nước uống hàng
ngày. Tuy nhiên, nếu uống ít, trong thời gian ngắn thì không sao, khi đo áp
huyết tăng làm xáo trộn tim mạch, có hiện tượng chảy máu cam thì ngưng, có công
dụng thông kinh nguyệt nên sản phụ không dùng được dễ bị sẩy thai.
Cháo Táo tàu đỏ:
Tào tàu có tác dụng bổ
máu, an thần rất tốt. Cách sử dụng là khi nấu cháo trắng, canh hầm chỉ cần cho
thêm vài quả táo tàu khô vào là được, có thể ăn táo tàu tươi hoặc là táo tàu
khô. Vỏ quả táo tàu khá cứng, khó tiêu hoá nên nếu ăn vặt bằng táo tàu thì
không nên ăn nhiều quá.
Trà Vỏ quế :
Có tác dụng lưu thông
máu rất tốt và cải thiện tình trạng chân, tay lạnh ở phụ nữ, vỏ quế có tác dụng
xung huyết nên phụ nữ mang thai không nên ăn. Nấu 1-2 ống quế chi với 1/2 lít
nước cho sôi 5 phút, rồi đổ vào bình thủy giữa cho nóng và cho quế thấm tan
dần, nước trở thành vàng hồng đậm, uống sau mỗi bữa cơm và trước khi đi ngủ.
Trà Gừng mật ong:
Có bán sẵn ở tiệm
thuốc bắc. Gừng có chứa thành phần zingerone và gingerol có tác dụng làm lưu
thông máu. Nếu tự làm, nên chọn những củ gừng càng già càng tốt, vì càng già thì
càng phát huy tác dụng của nó. Gừng thái chỉ 10g nấu với 1 lít nước cạn còn 1/2
lít cất vào bình thủy, khi uống pha thêm 1 muỗng mật ong, uống sau mỗi bữa cơm.
Không nên để gừng trong tủ lạnh mà nên gói vào giấy báo rồi để ở nơi thoáng
mát.
Thịt heo xào nấm đông
cô :
Đông cô (nấm hương)
100g, thịt cốt-lết 200g, cà rốt 100g. Gừng, hành, bột nêm, bột năng và bột tiêu
mỗi thứ vừa đủ.
Đông cô dùng nước ấm
ngâm nở, rửa sạch, để ráo nước, thái sợi. Thịt cốt-lết cũng thái sợi. Cà rốt
rửa sạch gọt vỏ thái sợi, gừng và hành thái sợi sử dụng sau.
Bắc chảo lên bếp, đổ
dầu vào, chờ dầu nóng đến một nửa cho hành, gừng vào phi thơm, sau đó đổ thịt
vào xào đều, rồi thêm đông cô xào chín, thêm cà rốt sợi, bỏ bột nêm, bột tiêu,
dùng bột năng làm xốt thì hoàn tất. Có tác dụng kiện tỳ, bổ gan, dưỡng huyết.
Canh ba màu:
Gan heo 400g, đậu nành
200g, bó xôi 500g, bột nêm và dầu mè vừa đủ. Gan heo rửa sạch, cho vào nước sôi
nấu chín một nửa, vớt ra thái lát sử dụng sau. Đậu nành dùng nước ấm ngâm 2
giờ. Bó xôi lặt rửa cho sạch, cho vào nước sôi chần, vớt ra ngâm trong nước
lạnh, để ráo nước, thái đoạn sử dụng sau.
Gan heo chứa nhiều
cholesterol, người bệnh cao mỡ máu, bệnh mạch vành ít ăn. Khi chế biến gan heo
cần lưu ý làm cho chín. Bó xôi chứa acid oxalic, ảnh hưởng hấp thu sắt, cho
chần qua nước sôi, làm cho acid oxalic tan trong nước, cố gắng làm giảm hàm
lượng acid oxalic chứa trong bó xôi.
Bắc nồi lên bếp, đổ
nước vào nồi. Nấu đậu nành cho chín, tiếp theo nấu gan chín, rồi thêm bó xôi,
bỏ bột nêm, dầu mè thì bắc khỏi bếp. Món canh kiện tỳ ích vị, ích khí dưỡng
huyết. Thích hợp dùng cho các loại bệnh thiếu máu, nhất là thiếu máu do thiếu
sắt. Thích hợp dùng cho người nhiều bệnh.
Cháo xương ống táo đỏ
:
Dùng 2 cái xương ống
(bò, heo hay dê), 20 trái táo đỏ, một lượng gạo nếp vừa đủ. Đập nát xương cho
cùng táo đỏ và gạo nếp vào nấu cháo loãng, mỗi ngày ăn 2-3 lần như thế, ăn nửa
tháng là 1 đợt.
Cháo gân bò :
Lấy 50g gân bò, 50g kê
huyết đằng, 12g cao bổ xương. Tất cả rửa sạch cho vào nồi nước nấu liên tục
trong 1 tiếng đồng hồ để lấy nước dùng.
Gà hầm thuốc bắc :
Dùng một con gà mái tơ
(chừng 1,5 kg), 15g vị thuốc đương quy, 30g đảng sâm. Gà làm sạch bỏ hết nội
tạng, sau đó cho đương quy, đảng sâm, hành, gừng vào trong bụng con gà, cột lại
rồi đem ninh với lửa nhỏ cho đến nhừ, đem ăn.
b)Thức ăn bổ máu làm hạ nhiệt
Chè mộc nhĩ trắng
đường phèn :
Ngoài tác dụng làm đẹp
da thì môc nhĩ trắng (tuyết nhĩ) còn có tác dụng bổ máu, lưu thông máu rất tốt.
Một bát chè mộc nhĩ trắng nấu với gừng chữa bệnh thiếu máu, cho ít đường phèn.
Khi mua mộc nhĩ không nên chọn loại trắng quá, do dùng thuốc hoá học tẩy trắng.
Ô Mai khô mặn :
Mai khô mặn có tác
dụng làm lưu thông mạch máu vì có thành phần acid citric. Nếu ăn quả mai chưa
qua chế biến thì sẽ không hiệu quả. Chỉ cần cho vào sấy lên với muối thành ô
mai thì sẽ phát huy tác dụng của nó. Cho mai khô mặn vào ngâm với rượu hay bỏ 1
quả ô mai mặn vào ly nước nóng cho tan rồi uống như nước trà.
Canh Rau ngót, rau dền
đỏ:
Rau dền đỏ luôn là
những thứ “ưu tiên” hàng đầu cho người mới sinh con bởi tính “lành” và bổ máu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đúng là một số thực phẩm như rau ngót, rau dền
có tác dụng bổ máu .
Gan heo xào nấm mèo
đen:
Nấm mèo đen 80g, gan
heo 400g, dưa leo 100g. Hành, gừng, bột nêm, bột năng, dầu mè và canh ngon với
mỗi thứ vừa đủ. Nấm mèo đen dùng nước ấm ngâm nở, rửa sạch, để ráo nước. Nếu
nấm quá to, dùng tay xé thành lát nhỏ.
Gan heo rửa sạch, lạng
bỏ màng, thái lát cho vào trong chén, dùng bột năng, bột nêm trộn đều với gan.
Dưa leo rửa sạch, thái lát xéo, hành cắt đoạn, gừng thái sợi sử dụng sau.
Bắc chảo lên bếp, đổ
dầu vào, chờ khi dầu nóng đến 6/10, thêm hành và gừng xào thơm, đổ nấm mèo đen
vào xào chín. Sau đó đổ vào gan heo đảo đều, thêm ít canh ngon, bỏ bột nêm,
thêm dưa leo thái lát xào lại, rưới vào dầu mè thì hoàn tất. Món ăn bổ huyết
sinh huyết, bổ nhưng không ngấy.
Nấm mèo đen giàu dinh
dưỡng, giúp nâng cao miễn dịch cơ thể. Gan heo chứa nhiều sắt, giúp tạo ra tế
bào hồng cầu, thích hợp dùng cho người bệnh thiếu máu. Gan heo chứa hơi nhiều
cholesterol, người bị cao mỡ máu, bệnh mạch vành nên ít dùng.
Gà tiềm hoàng kỳ-ngân
nhĩ:
Hoàng kỳ 20g, Ngân nhĩ
(nấm tuyết) 50g, gà mái giò 1 kg, bột nêm, rượu đế, hành và gừng với mỗi thứ
vừa đủ. Ngân nhĩ sau khi dùng nước ấm ngâm nở rửa sạch. Gà sau khi làm sạch, bỏ
chân móng, mỏ. Hoàng kỳ rửa sạch, nhét trong bụng gà. Hành cắt đoạn. Gừng thái
lát, sử dụng sau.
Đổ nước vào nồi, cho
vào gà, nêm rượu, hành, gừng dùng lửa lớn nấu sôi, vớt váng, rồi thêm vào ngân
nhĩ, dùng lửa nhỏ hầm đến chín nhừ. Bỏ bột nêm thì hoàn tất. Món ăn tác dụng bổ
khí dưỡng âm (bổ máu), ôn trung kiện tỳ (làm ấm và tăng chức năng tiêu hóa).
Gà mái có tác dụng
tăng tủy, kèm với thảo dược ích khí bổ huyết, giúp hình thành tế bào tủy xương,
xúc tiến tạo máu, thích hợp cho các loại bệnh thiếu máu, nhất là người bệnh
thiếu máu ác tính. Món ăn cũng thích hợp cho người già thân yếu. Da gà chứa
nhiều chất mỡ dưới da, tốt nhất khi chế biến loại bỏ đi, hay sau khi nấu thì
vớt váng trên bề mặt.
Canh gan rau chân vịt
:
Dùng 150g gan heo,
300g rau chân vịt. Rau rửa sạch, thái đoạn, gan thái mỏng. Nấu nước khi nước
sôi thì cho gừng, muối, và gan cùng rau vào nấu đến chín để dùng.
c)Thức ăn bổ máu trung
tính đã quân bình âm dương :
Cháo long nhãn-hạt
sen:
Nấu cháo gạo 100g cho
thêm 50g Long Nhãn khô, 50g Hạt Sen khô.
Công dụng: Kiện tỳ bổ
khí, dưỡng huyết.
Thịt bò xào với lá tỏi
và mộc nhĩ:
Cách chế biến: Nấm mèo
25g đem ngâm, rửa sạch và xắt thành sợi, cho vào nước sôi luộc sơ qua; lá tỏi
200g bỏ phần cứng, rửa sạch xắt thành từng đoạn, rồi dùng dầu và muối xào sơ;
thịt bò 300g xắt thành từng sợi lớn, ướp gia vị khoảng 15 phút; bắt chảo lên
bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng thì lần lượt cho gừng 2 lát, nấm mèo, m ột ít cà
rốt thái sợi, thịt bò, lá tỏi và gia vị vào, xào sơ qua, sau cùng cho rượu (một
ít), nước tương, đường cát, bột năng (mỗi thứ nửa muỗng cà phê) và dầu mè, tiêu
bột (mỗi thứ một ít) cho sền sệt thì được.
Công dụng: Bổ máu,
dinh dưỡng dồi dào.
Gan heo xào trứng gà
và bó xôi:
Cách chế biến: Cho gan
heo 50-100g vào nước sôi luộc chín, vớt ra xắt thành dạng hạt lựu, sau đó cho
trở lại vào chảo để xào lại, cho trứng 1-2 qủa, bó xôi 30-50g, gốc hành 1 cái,
nêm nếm gia vị vừa ăn.
Công dụng: Dưỡng
huyết.
Gan heo nấu với đậu
nành:
Cách chế biến: Cho đậu
nành 50g vào nước lạnh ngâm cho mềm, rồi vớt ra cho vào nước nấu, nấu đến sôi
thì cho gan heo 50g vào, nêm nếm vừa ăn.
Công dụng: Ngoài việc
bổ dưỡng, món này còn chứa nhiều chất sắt, có tác dụng kiện tỳ hòa vị, ích khí
sinh tân, thích hợp dùng cho người bệnh thiếu máu ác tính.
Gan heo nấu nấm mèo
đen:
Cách chế biến: Bẻ nấm
mèo ra 10g, rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ rồi cho vào nước nấu, sau đó cho gan
heo 50g vào nấu cho đến chín, thêm hành, nêm nếm vừa ăn.
Công dụng: Món này
giúp dưỡng máu.
Chè đậu xanh-táo đỏ:
Đậu xanh 50g, táo đỏ
50g, đường đen vừa đủ. Đậu xanh vo sạch, dùng nước lạnh ngâm 2 giờ, táo đỏ rửa
sạch. Bắc nồi lên bếp, thêm nước, đổ đậu xanh và táo đỏ vào, nấu lửa nhỏ cho
đến khi đậu nở, táo đỏ phình đầy, nêm đường đen thì dùng, có tác dụng kiện tỳ
hòa vị, ích khí dưỡng huyết, thanh nhiệt giải thử, rất thích hợp dùng cho người
bệnh thiếu máu vào dịp hè, vừa thanh nhiệt vừa bổ máu. Thích hợp cho cả người
bệnh cao mỡ máu, bệnh mạch vành, béo phì, tiểu đường (không nêm đường).
Trứng gà-hà thủ ô:
Trứng gà 2 quả, hà thủ ô 50 g, đun nhỏ
lửa trong 30 phút. Bóc bỏ vỏ trứng rồi đun tiếp khoảng 60-90 phút là được, chế
thêm đường đỏ, ăn trứng uống nước trong ngày, chữa thiếu máu thuộc thể can thận
hư có dấu hiệu như đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi, giấc
ngủ không sâu nhiều mộng mị, di mộng tinh, tiểu đêm nhiều lần, trí nhớ giảm
sút, đại tiện
táo kết hoặc khó đi. Trong bài, hà thủ ô bổ gan thận, tăng tinh dưỡng huyết;
trứng gà bổ huyết.
Đỗ Đức Ngọc
(Khí Công Y Đạo Việt Nam)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét