Việc ăn kiêng đối với người bị bệnh gan
1. Trứng vịt, lòng đỏ trứng gà
Trứng vịt, lòng Đỏ trứng gà có hàm lượng mỡ và cholesterol cao. Theo phân tích trong 100 gr trứng vịt có 14,7 mỡ, còn chất protein chỉ có 13 gr, lượng cholesterol là 634 mg, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng gà cao tới 1522 mg. Tất cả chúng đều trao đổi chất trong gan, kết quả là càng làm tăng thêm gánh nặng cho gan, không có lợi trong việc khôi phục chức năng của gan.
Vì vây người bị viêm gan và gan nhiễm mỡ không nên ăn.
2.Thịt ngan
Y học hiện đại cho rằng trong thịt ngan có nhiều mỡ, tới 11,2 %. Y học cổ truyền cho rằng thịt ngan có tính ấm, nóng, làm bệnh gan nặng thêm.
Người bị viêm gan cấp và mạn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan nên kiêng thực phẩm này.
3.Gừng tươi
Thành phần chính của gừng tươi là volatile, chất cay, nhựa cây và tinh bột. Gừng tươi biến chất còn chứa safrole. Chất cay và safrole có thể gây biến tính cho tế bào gan của người viêm gan, làm hoại tử và mô gian chất bị tăng sinh, dẫn đến chức năng của gan mất bình thường.
Người bị viêm gan ăn gừng tươi không những không thể sớm bình phục , ngược lại sẽ làm cho bệnh tình thêm xấu đi.
4. Nhân sâm
Nhân sâm là thuốc bổ khí và trợ lực rất tốt, nhưng có ảnh hưởng xấu như tăng nhiệt hao âm….
Người bị viêm gan cấp, mạn tính, xơ gan sẽ xuất hiện các dấu hiệu âm suy, hỏa vượng, như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ, chân tay và tim nóng…. Do vậy kiêng dùng Nhân sâm để tránh xuất huyết do nóng trong, làm cho bệnh tình càng nặng thêm.
Tài liệu tham khảo
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan
Gia Linh, Minh Đức biên soạn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét