ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Thứ Năm, 6 tháng 2, 2014

Không nên sắc thuốc bằng nồi nấu chậm

Nấu bằng nồi lowcook rất nguy hiểm với nhiều loại thuốc.
Thí dụ trong một toa thuốc chữa bệnh nan y, thầy thuốc dặn nâu 1 lần mà không được nấu lần thứ hai. Chuyện y án trong đông y có kể rằng một phụ nữ bị chứng bệnh nan y không có thầy thuốc nào cho đúng thuốc chữa bệnh. May được một thầy thuốc giỏi đến nhà khám và cho toa thuốc và dặn bệnh nhân như trên, chỉ nấu l lần. Bệnh nhân uống xong thang thuốc thấy người khỏe mạnh tỉnh táo.Thấy thuốc qúa hay, thuốc còn mùi thơm, thấy bỏ uổng phí, nên nấu lại lần thứ hai. Sau khi uống xong thì người vợ bị chết. Người chồng thưa ông thầy thuốc lên quan huyện.
Quan hỏi thấy thuốc tại sao ngươi lại cắt thuốc cho bệnh nhân uống gây chết người. Thầy thuốc hỏi lại người chồng, ông có sắc lại thuốc lần thứ hai không. Người chồng trả lời có. Thế tôi đã có dặn dặn ông chỉ sắc thuốc có 1 lần không. Người chồng trả lời có. Thế tại sao ông lại sắc lần thứ hai. Người chồng trả lời, sau khi uống thang thuốc lần thứ nhất tôi thấy vợ tôi khỏe, nên mừng quá thấy rằng thuốc này tốt, đã chữa đúng bệnh cho vợ mình, nên tiếc rẻ mới sắc lần thứ hai.
Quan hỏi, tại sao uống thuốc lần thứ hai thì bệnh nhân chết.
Thầy thuốc trả lời : Trong thuốc có nhiều loại thuốc bổ và một vị thuốc công phạt mạnh là một loại dùng độc trị độc. Sắc lần thứ nhất thành phần thuốc là bổ nhiều, nhưng chất độc tan ra rất ít, nên uống vào lợi nhiều hơn hại. Nếu sắc đến nước thứ hai thì chất bổ hết, còn chất độc tiếp tục tiết ra nhiều trở thành thang thuốc độc chết người. Nếu nói thang thuốc có chất độc bệnh nhân không dám dùng, nên mới dặn không được sắc uống lần thứ hai.
Như vậy lỗi do người chồng chứ không phải do thầy thuốc.
Cũng như thế, dùng nồi lowcook nấu lâu 10 tiếng làm tất cả mọi vị thuốc đều tiết ra hết sẽ khác tỷ lệ với thành phần thuốc tiết ra trong 1 giờ.
Đỗ Đức Ngọc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang