Tuyệt đối không dùng nấm Linh chi ngâm rượu
Nhiều
người ngâm nấm linh chi vào rượu để uống như một loại thuốc bổ. Thực ra linh
chi khi ngâm rượu sẽ mất hết tác dụng.
Thầy thuốc nhân dân Nguyễn
Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cho biết, đã là linh chi thì bắt
buộc phải mọc trên cây lim hoặc trên chất liệu của gỗ lim. Nấm linh chi có nhiều
màu sắc như trắng, đỏ, xanh, vàng, tím và đen. Nhân dân thường dùng loại trên đỏ,
dưới vàng.
ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết thêm, linh chi là một vị thuốc đã sử dụng trên 2.000 năm, là một thảo dược vốn được người xưa coi là thượng phẩm. Cấu trúc độc đáo của linh chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại, trong đó một số khoáng tố như germanium, vanadium, crôm... có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch.
ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết thêm, linh chi là một vị thuốc đã sử dụng trên 2.000 năm, là một thảo dược vốn được người xưa coi là thượng phẩm. Cấu trúc độc đáo của linh chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại, trong đó một số khoáng tố như germanium, vanadium, crôm... có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch.
Thời gian gần đây, tại
các tỉnh miền Trung xôn xao về nấm lim xanh có tác dụng chữa ung thư gan, đây
chỉ là những tin đồn. Thực tế nấm lim xanh là một loại nấm mọc trên cây lim
xanh rất hiếm có và chưa ai nói đến tác dụng của nó dùng để chữa ung thư gan. Nấm
linh chi hay lim xanh chỉ có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan như một loại trà.
Cách thông thường và tác
dụng nhất là dùng nấm linh chi pha trà, thay nước uống hằng ngày. Bạn có thể
làm trà linh chi bằng cách sấy nấm linh chi, nghiền thành bột. Mỗi lần dùng lấy
khoảng 2 - 4 gr, thêm 200 ml nước sôi, hãm 10 phút rồi uống hoặc linh chi nấu
nước uống, lấy khoảng 4 - 12 gr đã thái thành lát mỏng, thêm ba bát nước sạch,
đun to lửa cho đến sôi, hạ bớt lửa để sôi riu riu đến khi còn khoảng một
bát nước. Chiết nước riêng ra. Bã còn lại thêm nước, nấu thêm hai lần nữa. Sau
đó, trộn chung cả ba bát sắc, chia làm ba lần uống mỗi ngày. Đối với người
già, người trung tuổi dùng linh chi rất tốt, tuy nhiên đối với trẻ em dưới 6 tuổi
thì không nên dùng.
Mặt khác, nhiều người
dùng linh chi thái mỏng, ngâm rượu hoặc để thành miếng to ngâm lâu ngày, với
mong muốn chữa một số bệnh như gan, thận, khớp... Không nên ngâm linh chi
với rượu, sẽ phản tác dụng bởi rượu rất nóng, hại gan. Còn linh chi thì mát, có
tính thải độc, mát gan, khi ngâm rượu sẽ ngấm vào nấm, làm mất tác dụng này của
linh chi.
Theo
Khoa Học & Đời Sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét