Ăn sữa chua với thịt mỡ... gây ung
thư
Nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc
xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh…
có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày và nặng nhất có thể gây chết người.
Không phải lúc nào cũng kết hợp sữa
chua với các loại đồ ăn khác.
Sữa chua đúng là cần thiết cho sức
khỏe, nhất là loại trong thành phần có thêm vi sinh hữu ích, vì bên cạnh tác
dụng nhuận trường, lực lượng vi sinh là phương tiện an toàn cho cơ tạng còn rất
nhạy cảm của trẻ em để tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc
nào cũng chực chờ trong khung ruột.
Nhưng có nhiều người mắc sai lầm
trong cách nghĩ cũng như ăn sữa chua, làm mất đi những tác dụng của sữa chua
thậm chí gây hại cho sức khỏe của bạn.
Sữa chua uống và sữa chua khác nhau
Ngày nay trên thị trường không chỉ
bày bán các sản phẩm sữa chua mà ngày càng xuất hiện nhiều các loại nước sữa
chua. Nhiều bạn vẫn cho rằng các loại nước sữa chua cũng giống như sữa chua
nhưng hoàn toàn không phải thế.
Nước sữa chua cũng giống như các sản
phẩm nước giải khát, hàm lượng dinh dưỡng của nó chỉ bằng 1/3 hàm lượng dinh
dưỡng có trong sữa hay sữa chua.
Vì thế bạn luôn dùng nước sữa chua
cũng như sữa chua một cách theo ý thích, mà không quan tâm tới việc công dụng
của nó khác nhau như thế nào.
Ăn nhiều sữa chua gây rối loạn tiêu
hóa
Ăn quá nhiều sữa chua khiến các axit
dịch vị tăng quá mức gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và các enzym tiêu hóa.
Quá trình này kéo dài sẽ làm cho bạn không còn cảm thấy ngon miệng khi ăn các
món ăn khác và phá hủy sự cân bằng điện phân của cơ thể. Đặc biệt, tình trạng
dư thừa axit dạ dày còn khiến bạn lạnh bụng, cồn cào, đầy bụng và không ăn được
nhiều.
Ngày nay, người ta không chỉ ăn uống
sữa chua như một thứ nước giải khát mà sữa chua còn được kết hợp trong một số
món ăn. Sữa chua phù hợp với rất nhiều thực phẩm, đặc biệt là bữa ăn sáng với
bánh mì, đồ ăn nhẹ, giàu dinh dưỡng và có vị ngon đặc biệt.
Tuy nhiên, không nên ăn sữa chua
cùng với kem. Không ăn sữa chua cùng các loại thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói.
Bởi qua chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat (nitro) khi kết hợp cùng sữa
chua sẽ tạo thành chất nitrosamine là chất gây ung thư.
Nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc
xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh…
có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày và nặng nhất có thể gây chết người.
Ngoài ra, sữa chua không được dùng
cùng với một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như chloramphenicol,
erythromycin, kháng sinh, sulfonamides, vì nó có thể giết chết hoặc tiêu diệt
vi khuẩn acid lactic trong sữa chua.
Ăn sữa chua làm chị em tăng cân
Một số chị em không thể làm chủ
trọng lượng cơ thể mình tin rằng sữa chua là một “viên thuốc ăn kiêng”. Mặc dù
sữa chua có chứa hoạt động cao của vi khuẩn axit lactic có một số tác dụng nhất
định trong việc giảm cân, nhưng đó là bằng cách điều chỉnh sự cân bằng của vi
khuẩn trong cơ thể, thúc đẩy nhu động dạ dày ruột, làm giảm bớt táo bón.
Một số người đặc biệt thích sữa
chua, nhưng cũng giống như bất kì loại nước uống nào được dùng trong bữa ăn,
nhiều người cảm thấy, ăn sữa chua làm cho bụng khó chịu. Nếu ăn ít thì tốt,
nhưng nếu ăn nhiều thì có thể dẫn đến tăng cân. Bản thân sữa chua cũng chứa một
lượng nhiệt nhất định, sau khi ăn uống sữa chua, một lượng calo tương đương sẽ
được bổ sung vào cơ thể khiến bạn tăng cân.
Ăn sữa chua khi đói sẽ đau dạ dày
Sữa chua tốt cho sức khỏe của bạn,
tuy nhiên trong các trường hợp bạn bị tiêu chảy, tiểu đường và trẻ em dưới 1
tuổi thì không nên ăn sữa chua.
Vậy ăn sữa chua như thế nào thì hợp
lý?
Ăn sữa chua buổi tối – hấp thụ canxi
tốt nhất
Sữa chua cũng giàu canxi như sữa,
nhưng nhờ có chứa acid lactic và giữ lại canxi nên sữa chua tốt hơn hẳn sữa
thường về vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Nói chung, sau khi ăn tối khoảng
30 phút đến 2 tiếng là thời điểm ăn sữa chua tốt nhất.
Ăn sữa chua buổi chiều – chống bức
xạ
Những người làm việc văn phòng,
thường xuyên tiếp xúc với máy tính và bức xạ máy tính. Thậm chí ngay cả khi
dùng bữa trưa ở nơi làm việc, ngồi ngay trước máy tính không còn hoạt động thì
cơ thể cũng không ngừng bị bao phủ bởi bức xạ điện từ trong văn phòng thì sử
dụng thời gian ăn trưa để uống một cốc sữa chua là rất có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, uống một cốc sữa chua vào buổi chiều cũng giúp bạn giảm căng thẳng
tại nơi làm việc.
Lý do:
Một là, các nghiên cứu chỉ ra rằng
vitamin B có thể cải thiện khả năng chống lại tổn hại do bức xạ của cơ thể. Mà
sữa chua lại rất giàu vitamin nhóm B. Ngoài ra, sữa chua còn có thể giảm thiệt
hại bức xạ, ức chế tế bào lympho.
Hai là, chất Tyrosine trong sữa chua
giúp giảm bớt áp lực tâm lý, căng thẳng và lo lắng gây ra bởi sự mệt mỏi của
con người.
Ăn tối thiểu 4 tuần liên tục
Quan trọng hơn nữa, nếu muốn tái lập
quân bình vi sinh trong đường ruột thì cần ăn sữa chua mỗi ngày, một lần trong
ngày là được rồi nhưng tối thiểu phải 4 tuần liên tục. Trong thời gian đó, càng
khéo hơn nữa nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ từ rau cải, mễ cốc.
Dù là trẻ con hay người lớn, không nên dùng sữa chua theo kiểu ngẫu hứng.
Theo Gia đình và Xã hội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét