ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2013



Cây Mướp - thức ăn và làm thuốc chữa bệnh

Cây mướp được trồng khắp nơi trên đất nước ta để lấy quả ăn. Quả Mướp vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt, trừ thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, giải độc, thông kinh mạch, làm ra sữa, khỏi lở, sưng đau nhức và an thai. Toàn bộ cây Mướp đều có thể sử dụng để làm thuốc.
1. Chữa ho, tiêu đờm: quả Mướp nấu canh với gừng tươi ăn thì khỏi.
2. Chữa phụ nữ kinh nguyệt không thông, hoặc không hành kinh được máu xung lên Tâm, dùng một quả mướp khô, đốt tồn tính, tán bột, uống vào lúc sáng sớm khi đói với chút rượu, hoặc trộn bột quả Mướp với tiết Vịt, tráng làm bánh, ăn lúc đói lòng với rượu.
3. Chữa tắc tia sữa: dùng quả mướp cả hạt đốt tồn tính, tán bột uống với rượu, mỗi lần 8 gr và dùng xoa đắp ngoài sẽ thông. Ít sữa dùng quả Mướp nấu với chân giò lợn ăn thì sẽ có nhiều sữa.
4. Chữa trẻ em lở đầu: dùng lá Mướp tươi giã vắt nước cốt tẩm vào thì khỏi.
5. Chữa đau lưng lâu khỏi: Dùng 80- 120 rễ Mướp sắc uống.
6. Chữa các loại lở ngứa chảy nước: nấu rễ cây Mướp già ngâm rửa thì khỏi.
7. Chữa viêm mũi: dùng đoạn gốc cây mướp già, sao khỹ sắc uống, mỗi lần 100 gr.
8. Xơ quả mướp đốt ra than tồn tính cho uống mỗi lần 2 gr, ngày 3 lần chữa lòi dom, ỉa ra máu mũi, phụ nữ chảy máu tử cung.
9. Rễ mướp rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống sẽ nhuận trường, khỏi táo bón.

Vương văn Liêu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang