ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE

PHONG BENH HON CHUA BENH

TRI THUC LA SUC MANH

Thứ Tư, 29 tháng 2, 2012

Phật thủ


Để sử dụng làm thuốc, sau khi bày trên mâm ngũ quả, nên thái dọc thành từng miếng mỏng, phơi hoặc sấy khô, bảo quản nơi khô ráo để dùng dần.
Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể:
                                       Phật thủ

                                        
      Chữa ho nhiều đờm: Phật thủ tươi 30g (khô 10g), đường phèn 15g, hấp cách thuỷ khoảng nửa giờ, chia hai ba lần, ăn trong ngày. Cũng có thể chỉ cần nhai cùi liền cả vỏ, nuốt dần nước, đờm sẽ tan dần và khí đỡ xông ngược lên, nhờ vậy mà hết ho.
     Chữa nấc, phiên vị (ăn vào nôn ngược trở ra): Vỏ quả phật thủ tươi, cắt nhỏ, trộn đều với đường; ăn ngày 3-4 lần, mỗi lần vài miếng- nhai kỹ và nuốt dần.
     Chữa ăn không tiêu, vùng gan và dạ dày đau tức: Dúng trái phật thủ tươi 12-15g (khô 6g), hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.
      Chữa đau dạ dày do lạnh: Phật thủ khô 15g, gạo tẻ sao vàng 30g, sắc nước uống thay nước trong ngày. Hoặc có thể tự chế loại rượu thuốc như sau: Phật thủ tươi 100g (khô 40g), thái nhỏ ngâm với một lít rượu trắng, khoảng 15 ngày là có thể dùng. Hàng ngày uống hai lần, mỗi lần nửa chén con (15-20ml).

TRƯỜNG GIANG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang