Nguy hại "chết người" không ngờ
từ mướp đắng bạn phải biết
Mướp
đắng tuy là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu sử dụng không đúng cách
sẽ gây nên những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.
Từ
lâu trong lịch sử, mướp đắng đã được sử dụng như là một loại thực phẩm trong
văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mướp đắng được tìm thấy ở nhiều vùng nhiệt đới trên
khắp thế giới.
Tuy
nhiên, mướp đắng chống chỉ định nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Hạt mướp
đắng có thể gây ra độc tính đối với trẻ em.
Mướp đắng chống thụ thai
Các
nhà khoa học đã phát hiện ra một protein trong cây mướp đắng có hoạt tính chống
sinh sản ở chuột đực. Uống cao quả mướp đắng 1,7 gam/ngày làm tinh hoàn chó đực
bị thương tổn và giảm khả năng sinh tinh trùng.
Ở
chuột cái, tác dụng chống khả năng thụ thai thuận nghịch. Chuột và thỏ có thai
bị xuất huyết tử cung khi uống nước mướp đắng.
Thiếu máu tan huyết
Đây
cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà mướp đắng có thể gây ra. Những
triệu chứng thường gặp của bệnh này bao gồm hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt.
Bệnh
thiếu máu tán huyết là kết quả của việc thiếu hụt máu do các enzyme không hoạt
động được như bình thường.
Khi
bạn tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến
chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.
Tăng men gan
Mướp
đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp
đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
Hạt
mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu
(favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Ngay
cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng thổ nhưỡng khác nhau thì thành phần
trong quả cũng có tỷ lệ và sự có mặt các vi chất khác nhau.
Do
đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm kim loại nặng rất có thể trong quả mướp
đắng trồng tại vùng này bị nhiễm kim loại nặng mà gây độc cho cơ thể khi chúng
ta ăn nó.
Ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển
của trẻ
Không
chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều
thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy, bạn không nên
cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua.
Nếu
muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm thường ngày, cần chần khổ qua trong nước sôi
trước khi chế biến, nấu nướng.
Người không nên ăn mướp đắng
Người
bị bệnh gan, thận
Người
bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể
gây đầy hơi.
Những
người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của
tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này.
Mướp
đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp
đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
Hạ Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét