Trứng giấm: Thức uống chữa bệnh
Một
loại thức uống sức khỏe lưu truyền rộng rãi trong dân gian - "trứng
giấm", là dùng trứng gà ngâm trong giấm, rồi ăn cả trứng đã hòa tan
trong giấm. Thức uống trứng giấm này từ thời cổ Hy Lạp đã được người ta
biết đến, có nhiều loại công hiệu, chế biến thuận tiện.
Tác dụng của trứng và giấm
Trứng
giấm không chỉ “tổng hợp” thành phần dinh dưỡng của trứng và giấm mà
còn có tác dụng “thực liệu”, hơn nữa trứng gà dưới tác dụng của giấm, dự
phòng được nguy cơ nhiễm khuẩn, vi sinh vật khi ta ăn trứng gà sống.
Lòng
đỏ trứng sống do phân tử lớn hơn, rất khó được các tổ chức ruột non hấp
thu, lòng đỏ sau khi ngâm giấm, các phân tử xảy ra phân chia, thành
những phân tử nhỏ, các chất lecithin, cholin và vitamin H… dễ được cơ
thể hấp thu, phát huy những chức năng sinh lý.
Lòng trắng trứng là
một loại phân tử protid khổng lồ, là thành phần quan trọng cấu thành sự
sống, ngoài việc chứa nhiều lysozyme (muramidase) ra, còn chứa chất có
tác dụng chống ung thư. Lòng trắng trứng đã ngâm giấm, làm cho phân tử
protid khổng lồ phân giải thành những phân tử protid nhỏ hơn, hơn nữa
còn phóng thích ra nhiều lysozyme, dễ được cơ thể hấp thu, cho nên tác
dụng điều trị tất nhiên lớn hơn so với lòng trắng đơn thuần. Vỏ trứng
được mềm hóa, hòa tan bởi giấm biến thành canxi acetat, có đặc tính dễ
tan trong nước, nó được ruột non hấp thu sạch, là loại muối vô cơ khó mà
có được. Nó không chỉ trợ giúp cơ thể phát triển xương khớp, hơn nữa
còn có thể phòng trị bệnh cao huyết áp…
Cách chế biến trứng giấm
Giấm
gạo 180ml, trứng gà (còn tươi) 1 quả. Trứng sau khi rửa sạch, dùng ngâm
trong giấm hai ngày đêm. Sau khi vỏ trứng hòa tan hoàn toàn, dùng đũa
đâm thủng màng trứng còn lại và gắp ra. Sau khi khuấy thật đều lòng
trắng và lòng đỏ trứng, sẽ có trứng giấm nguyên chất, đặt trong tủ lạnh
để bảo quản.
Cách dùng: múc 2 muỗng trứng giấm nguyên chất, thêm 1
muỗng mật ong, dùng lượng nước đun sôi để nguội gấp 7, 8 lần để pha
loãng rồi uống. Ngày 1 - 2 lần, dùng sau bữa ăn 20 - 30 phút.
Khi
chế biến dịch trứng giấm cần chọn loại giấm tốt, không được dùng giấm
hóa học để ngâm chế, sẽ phá hỏng tất cả chức năng bảo vệ sức khỏe của
món trứng giấm.
Chọn trứng gà còn tươi, mỗi trứng ngâm với 150 -
180ml giấm, sau khi ngâm 2 ngày đêm, thì có thể khuấy nát quả trứng, rồi
ngâm thêm 1 ngày đêm thì dùng. Một số trứng khi chế biến sẽ nổi trên
mặt giấm, sau khi dùng đũa khuấy nát, mới hòa tan trong giấm.
Thông
thường, chế biến 1 quả trứng giấm, có thể dùng trong 1 tuần, mỗi ngày
dùng 20 - 30ml, uống với lượng nước đun sôi để nguội gấp 7 - 8 lần. Sau
ngày thứ 4, chế biến dịch trứng giấm quả kế tiếp, để tiện dùng liên tục.
Có người chỉ dùng vỏ trứng chế biến dịch trứng giấm, vỏ trứng được
mềm hóa bởi giấm là một loại muối canxi khó mà có được, được đường ruột
hấp thu sạch, có thể giúp cải thiện một số triệu chứng như loãng xương,
thiếu canxi.
Món ăn bài thuốc dùng trứng và giấm
Đau thắt ngực thể
khí trệ huyết ứ: trứng gà tươi 1 quả, giấm 60ml, đường đen vừa đủ.
Trứng gà đập trong chén, thêm giấm, đường đen trộn đều thì dùng. Ngày 1 -
2 lần, dùng liền vài ngày.
Sinh khó, sau khi sinh đi lị ra máu: trứng gà tươi 3 quả, giấm 50ml. Lấy lòng đỏ trứng trộn đều với giấm, 1 lần uống sạch.
Sa
đì: trứng gà 2 quả, giấm 250ml. Trước tiên trứng gà ngâm giấm 1 ngày,
rồi đem đun đến khi giấm còn phân nửa, ăn trứng uống giấm ngay lúc nóng.
Đạt hiệu nghiệm với cơn đau bụng dưới liền với tinh hoàn, cũng như tinh
hoàn hơi sưng đau, vã mồ hôi sau khi ăn hiệu quả càng cao.
Sốt rét:
trứng gà 3 quả, giấm 100ml. Đập trứng, cùng giấm cho vào nồi đất nấu
sôi, uống ấm. Sau khi dùng, sẽ rét trước nóng sau, vã mồ hôi, sau khi
hết sốt sẽ có hiện tượng đau đầu, nôn ói…
Viêm thực quản: lòng trắng
trứng 1 quả, bán hạ 9g. Bán hạ thêm giấm vừa đủ nấu chung, sau khi loại
bỏ bán hạ, đổ lòng trắng trứng 1 quả trong giấm đang nóng, mỗi tối trước
khi ngủ dùng 1 lần, cho đến khi lành bệnh thì thôi.
Hoàng đản (viêm gan vàng da): trứng gà cả vỏ sau khi đốt thành than, tán nhuyễn, hòa với giấm thì dùng; ngày 1 lần.
Bệnh
đái tháo đường: trứng gà 5 quả, giấm 150ml. Trứng gà 5 quả đập ra, thêm
giấm 150ml trộn đều, ngâm 36 giờ, lại thêm giấm 250ml trộn đều. Mỗi
sáng và chiều dùng uống 15ml.
Ho lâu không lành: giấm 60ml, trứng gà 1 quả. Chế biến thành dịch trứng giấm, dùng liền trên 1 tháng.
Hen
suyễn theo mùa: trứng gà 1 quả, giấm tùy lượng. Giấm nấu với trứng, sau
khi chín, lột vỏ, nấu lại 5 phút, ăn trứng; ngày 2 lần, lần 1 trứng.
Tiêu
chảy: trứng gà 2 quả, giấm 100ml. Dùng nồi bằng sành (sứ hay thủy
tinh), đập vào trứng gà, nấu trứng chín, uống cả giấm lẫn trứng. Nếu
chưa khỏi, dùng lại 1 lần.
Viêm phế quản mạn: dầu mè 30 - 40ml, giấm
vừa đủ, trứng gà 2 quả. Đập trứng vào dầu mè đang nóng cho chín, thêm
giấm nấu. Mỗi sáng và chiều dùng 1 quả trứng. Thời gian dùng thì kiêng
rượu, thuốc lá.
Nôn khi thai nghén: trứng gà 1 quả, đường trắng 30g,
giấm 60ml. Giấm nấu sôi, nêm vào đường trắng nấu tan, đập vào trứng, nấu
chín, dùng sạch; ngày 1 thang, dùng liền 3 ngày.
Tiêu chảy do nhiệt:
trứng gà 2 quả, dưa chuột 30g, giấm 100ml. Dưa chuột rửa sạch thái
nhuyễn, đập vào trứng gà, trộn đều, đổ vào chảo chiên, rưới lên giấm.
Mỗi ngày 1 thang, dùng đến khi hết tiêu chảy.
Kiết lị dạng nước:
trứng gà 3 quả, bột mì 150g, giấm 30ml. Đập trứng gà vào trong bột mì,
nhào thành khối bột, cắt lát nhỏ, dùng giấm rang chín; ngày 2 lần, cho
đến khi lành bệnh.
Vai lưng mỏi đau: chuối 1 quả, cà rốt 150g, táo
tây 200g, trứng gà 1 quả, sữa bò 100ml, giấm 100ml, mật ong vừa đủ.
Chuối lột vỏ cắt làm đôi, cà rốt và táo tây thái hạt lựu, cho vào máy
xay, thêm lòng đỏ trứng, sữa bò, giấm chế biến thành sinh tố, nêm thêm
mật ong, thường dùng có hiệu quả.
Tiêu chảy lâu ngày do tỳ vị hư hàn:
trứng gà 3 quả, giấm 15ml, gừng tươi 15g, muối và hành vừa đủ. Đập
trứng vào chén, thêm gừng, hành đã thái nhuyễn và muối trộn đều, dùng
dầu chiên trứng, rưới thêm giấm. Dùng ăn như điểm tâm, dùng liền vài
lần, cho đến khi lành bệnh.
Lương y BÀNG CẨM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét