Cách biến chân gà thành thuốc quý
Chân gà là món ăn quen thuộc,
khoái khẩu của rất nhiều người nhưng không mấy ai biết cách biến
chúng thành những bài thuốc quý...
Trong các loại chân gà thì chân
gà rừng, gà chọi, gà chân đen là quý nhất, sau đó đến các loại gà
nuôi thả tự kiếm mồi, vì nó được tôi luyện, tích trữ năng lượng
thường xuyên ở gân (gân gà có nhiều nhất ở cẳng chân sau đó đến xương
quay 2 cánh).
Những công dụng và cách chế
biến
Chân gà có tác dụng chữa: trẻ
chậm biết đi, chậm mọc răng; người chân tay run, đi không vững, yếu sinh
lý, kém ăn, mệt mỏi; phụ nữ ngực lép, da khô.
Cẳng chân gà nuôi thả có 1 xương
cẳng chân và 7 - 10 xương tăm (nhỏ dài bẹt như tăm tre để xỉa răng) ôm
lấy xương cẳng chân, phía trước xương cẳng chân có 1 - 2 xương tăm; phía
sau xương cẳng chân có 6 - 8 xương tăm. Các gân bám vào mỏm đầu xương
cẳng chân, khi nấu chín có màu nâu nhạt, số gân tương ứng với số
xương tăm. Đó là chỗ quý nhất trong chân gà.
Da chân gà chứa collagen là một
loại protein dính như keo; các acid amin: prolin, glycin, hydrosiprolin,
argynin, glycin.
Gân gà có các bó sợi collagen
chiếm 80%, elastin, tế bào và chất nền gồm chondroitin, proteoglycan và
glucoprotein
Xương chân gà (cũng như xương các
động vật khác khi được hầm nhừ) có hydroxyapatite ở phần xương bên
trong có tác dụng làm chắc khỏe cho lớp xương bên ngoài, canxi và
nhiều khoáng chất hữu ích.
Cẳng chân gà công nghiệp xương
mềm, nhiều mỡ không dùng làm thuốc nhưng lại được các nhà hàng,
quán nhậu thích mua để chế biến các món nhắm mồi cho bia rượu như:
chân gà nướng mật ong, chân gà nướng ngũ vị, chân gà hấp hành...
Chiết xuất collagen chân gà có
tác dụng như thuốc hạ huyết áp loại ức chế men chuyển: đó là kết
quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản tại Đại học Hirosima
và Trung tâm nghiên cứu phát triển Nippon Meat Packers đã tìm thấy 4
loại protein từ collagen trong chân gà có khả năng kiểm soát huyết áp
khi thử nghiệm trên chuột (đã gây bệnh cao huyết áp) sau 4 giờ bắt
đầu có hiệu lực, sau 8 giờ huyết áp giảm nhiều nhất.
Cách chế biến chân gà làm
thuốc: cẳng chân gà làm sạch (bỏ hết
da cứng, móng chân) dùng dao sắc khía sâu: dọc cẳng chân 3 - 4 đường,
bàn chân 3 - 4 đường. Giã nát gừng tươi bóp kỹ với từng cái chân gà
(10g gừng tươi cho 100g chân gà) ướp trong 30 phút để tạo điều kiện cho
men Zingibain phân giải protein được tốt, rồi thêm muối, bột canh cho
vừa miệng. Lạc nhân (chọn bỏ hạt thối, mốc) rửa sạch, ngâm nước 14
giờ, vớt ra, cho lên trên cẳng chân gà (30g lạc nhân/100g chân gà). Cho
chân gà và các thứ đã ướp vào nồi áp suất, đổ nước cho ngập chân
gà. Đun sôi (nồi bắt đầu xì hơi) hạ lửa, giữ nhiệt độ sôi trong 45
phút là đủ nhừ da gà. Tắt lửa để 15 phút rồi mới xả van hơi (các
thử nghiệm đun sôi ở áp suất cao trên 45 phút đến 90 phút xương gà
nuôi thả vẫn rắn, còn xương gà công nghiệp thì mềm có thể nhai nát
được. Nếu dưới 45 phút thì da gà chưa nhừ).
Kinh nghiệm: mỗi lần nên hầm 1.000g chân gà với 300g lạc nhân
(tiết kiệm 9 lần nhiên liệu so với hầm mỗi lần 100g chân gà). Khi cho
ra thì gạn hết nước hầm chân gà ra bát, cho vào tủ lạnh để mỡ gà
nổi lên trên, loại bỏ mỡ gà (collagen đông đặc, rất ngon). Chân gà đã
chế biến bảo quản trong ngăn mát (8 - 10oC) để dùng dần.
- Khi dùng: cho chân gà và
collagen vào bát rồi hâm nóng (hấp trong nồi cơm) ăn nóng (nếu để
nguội da gà sẽ dính dẻo như keo rất khó nhằn xương).
- Liều dùng: ngày ăn 2 lần, ngay
trước bữa ăn, mỗi lần 1 đôi chân gà cùng lạc nhân và collagen (nước
hầm chân gà đã loại mỡ) để bồi bổ cơ thể cho người mới ốm dậy,
nhất là người bệnh đau xương khớp, yếu chân tay. Riêng các trường hợp:
phụ nữ gầy còm, da khô; người già gầy còm, chân tay yếu, có thể
dùng chân gà công nghiệp cũng được.
Có thể phối hợp uống thuốc bổ
thận trước khi ăn chân gà (tùy thực trạng mỗi người dùng bổ thận âm
hay bổ thận dương).
Bài thuốc dùng chân gà
Chữa chứng chân tay run rẩy đi
không vững:
Chân gà hầm như trên 3 đôi, sắc
với các vị thuốc thạch xương bồ 8g, ngũ gia bì 8g (các vị thuốc đã
làm thành mảnh vụn ngâm trong 300ml nước nóng 80oC giữ ấm trong 4 - 5
giờ, sau đó đun sôi nhỏ lửa 15 phút; gạn lấy nước, bỏ bã, sau đó cho
chân gà đã hầm và collagen vào sắc tiếp 15 phút là được). Chia làm 2
lần ăn trong ngày. Liệu trình 60 ngày nếu chuyển biến tốt thì dùng
tiếp đến khi khỏi.
Chữa chứng đau lưng, đau cổ, đau
quanh khớp vai, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột
sống:
Chân gà hầm như trên 3 đôi, sắc
với các vị thuốc đỗ trọng bắc 10g, ngưu tất 10g, táo tàu 10g (ngâm
ngưu tất, đỗ trọng đã làm thành mảnh vụn trong 500ml nước nóng 80oC
giữ ấm trong 5 giờ, sau đó đun sôi nhỏ lửa 30 phút; gạn lấy nước, bỏ
bã, cho chân gà đã hầm và collagen cùng với táo tàu đã cắt nhỏ vào
sắc tiếp 30 phút là được) chia làm 2 lần ăn trong ngày. Liệu trình 30
ngày, nếu chuyển biến tốt thì dùng tiếp đến khi khỏi.
Thận trọng: người có bệnh mỡ máu cao không nên ăn nhiều chân gà
công nghiệp. Người đang bị tiêu chảy không dùng thuốc chân gà.
Theo
DS. Trần Xuân Thuyết
Sức khỏe&Đời sống
Sức khỏe&Đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét